1/4

LUBAN BENCH PLANE NO. 5-1/2

PRICE : 6,750 THB

(ราคานี้ยังไม่รวมค่าขนส่ง)

Product Descriptions

กบ Bench Plane เบอร์ 5-1/2 จัดอยู่ในประเภทกบที่เรียกว่ากบบุก หรือ Jack Plane ซึ่งตามขั้นตอนการเตรียมไม้ กบในกลุ่มนี้จะป็นกบตัวแรกที่สัมผัสไม้ดิบๆจากโรงเลื่อยเพื่อปรับขนาดให้อยู่ในระนาบที่ค่อนข้างตรงแต่อาจจะไม่เรียบมากนัก การเซทอัพและการลับใบของกบประเภทนี้จะนิยมลับแบบโค้งเพื่อสร้างรัศมีใบประมาณ 8-10 นิ้ว เนื่องจากใบที่มีลักษณะโค้งจะมีแรงต้านน้อยกว่าในการไสไม้ เลยสามารถทำให้กบประเภทนี้สามารถขูดเอาเนื้อไม้ออกมาได้เป็นจำนวนมากในระยะเวลาที่รวดเร็ว

นอกจากนี้กบประเภทนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการมีกบเพียงตัวเดียวเพื่อใช้ร่วมกับ Power tools เนื่องด้วยขนาดที่กำลังพอดีๆ ทำให้สามารถเปลี่ยนใบและใช้ได้ทั้งการปรับระนาบในขั้นตอนหยาบ หรือการไสชิด (สำหรับชิ้นงานที่ยาวไม่เกินสองเท่าของตัวกบ) และยังสามารถใช้แทน Smoothing Plane ได้อีกด้วย เจ้ากบชนิดนี้จึงมีชื่อเรียกว่า Jack Plane หรือ (Jack of all trade master of none) แปลไทยง่ายๆว่า "กบเป็ด" คือทำได้ทุกอย่างแต่ไม่ได้ดีที่สุดซักอย่าง

กบ Standard Bench Plane ของ Luban เป็นกบที่ทำขึ้นตามรูปแบบของกบ Bed Rock ของ Stanley ซึ่งข้อดีของกบประเภทนี้คือผู้ใช้สามารถปรับเลื่อนตัวของปากกบให้กว้างหรือแคบได้ โดยไม่ต้องถอดใบกบ และฝาประกับออก (ต่างจากกบแบบ Baileys) ซึ่งจะทำให้การทำงานง่ายและรวดเร็วมากขึ้น ส่วนของตัวฐานรองกบหรือ Frog นั้นจะมีพื้นที่หน้าสัมผัสที่มากกว่า ซึ่งจะช่วยลดการสะท้านของใบเวลาใช้งาน Luban ยังพัฒนาส่วนของฝาประกับ และใบให้มีความหนามากขึ้นกว่ากบรุ่นเก่าๆของ Stanley และยังใช้เหล็กหล่อ Cast Iron ที่มีความเสถียรและความคงทนกว่า ซึ่งช่วยให้ไม่มีการบิดรูปและยังคงได้ระนาบที่ดีเมื่อผ่านการใช้งานไปนานๆ

Specifications

ประเภท : กบองศาปรกติ ตั้งคมตัดคว่ำลง องศาเฉือนไม้มาตรฐานอยู่ที่ 45 องศา

ขนาดท้องกบ : 15 นิ้ว

วัสดุตัวเรือน : Cast Iron CR40, Cap Iron เป็นเสตนเลสหล่อ

ใบกบ : ใบกบหน้ากว้าง 2-3/8 นิ้ว ผลิตจากเหล็ก High Carbon Steel T10 ความแข็งของใบอยู่ที่ 60-63 HRC

น้ำหนัก : 3600 กรัม

การดูแลรักษา : ใช้น้ำมัน WD-40 ลูบที่ตัวกบหลังจากการใช้งานทุกครั้ง ทั้งตัวเรือน และในส่วนของใบกบ เพื่อลดการเกิดสนิม ส่วนของฝาประกับหรือ Cap Iron ทำจากเสตนเลสสตีล ดังนั้นส่วนนี้จะไม่ขึ้นสนิม

ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon