January 18, 2019

ตอนนี้โครงสร้างหลักๆที่อยู่ใต้ดินก็เสร็จเรียบร้อย ถึงเวลาต่อโครงหลังคาที่จะเป็นส่วนของโรงจอดรถด้านหน้าช๊อป ห้องน้ำแขก และโครงที่จะทำเป็นชั้นวางไม้แล้วครับ เหล็กที่นำมาใช้เป็นเหล็กกล่องมาตรฐานทั่วไปที่หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้าง และส่วนของเครื่องมือสำคัญอีกชิ้นคือเจ้าแท่นตัดแบบใหม่ของมากีต้า (บ๊อซก็มีทำขายออกมาเหมือนกัน) ที่ใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กแบบคาร์ไบด์แทนการใช้แผ่นตัดเหล็กที่เป็นกระดาษทรายไฟเบอร์แบบเดิมๆ ข้อดีคือตัดได้ตรงและฉากกว่ามาก เพราะเจ้าใบเลื่อยนี้มีความหนากว่า และไม่เอียงซ้ายเอียงขวามากเท่ากับใบไฟเบอร์ที่นิยมใช้กันครับ ข้อเ...

December 27, 2018

ตอนนี้เราจะเดินลงไปที่ชั้นใต้ดินชั้นที่สองกัน พื้นที่ชั้นที่สองนี้เป็นสถานที่จัดนิทรรศการถาวรอีกเหมือนกัน ส่วนพื้นที่พิเศษที่เพิ่มเข้ามามี ส่วน Multi-Media Center ที่มีวีดีโอ หนังสือ และสื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับงานไม้ให้กับผู้ที่สนใจ และยังมีเวิร์คช็อปขนาดเล็กที่เป็นพื้นที่ๆจะสอนเด็กๆ และผู้เริ่มต้น ให้ได้เรียนรู้และได้ทำงานเบื้องต้นเกี่ยวกับไม้อีกด้วยครับ

พื้นที่จัดแสดงที่มีการนำข้อต่อไม้จริงมาวางไว้ให้ผู้ที่เข้าชมได้ทดลองประกอบโครงสร้างด้วยตัวเอง จะได้เข้าใจว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นเสียบต่อเข้ากันในลักษณะไหน และยังมีส่วนที่ให้ทดลองผ่า...

December 27, 2018

มาต่อกันที่ภาคสองครับ ส่วนจัดแสดงถาวรโซนถัดไปของนิทรรศการเป็นการแสดงเครื่องมือแต่ละประเภทที่อยู่ใน Tool Box ของช่างญี่ปุ่น โดยทั้งโซนนี้จะแยกออกเป็นหมวดหมู่ชัดเจน ให้คนที่มาเดินชมได้เห็นรูปแบบและวิธีการใช้งานจริงๆของเครื่องมือแต่ละชิ้นด้วยครับ โดยโซนแรกจะเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ใช้ในการวัด และกำหนดขนาด ซึ่งก็หนีไม่พ้นอุปกรณ์พื้นฐานอย่าง ขอขีดไม้ ฉาก ลูกดิ่ง ระดับน้ำ และปักเต้าที่ใช้ในการกำหนดเส้นครับ

เครื่องมือพื้นฐานอย่างขอขีดเป็นอุปกรณ์สำคัญในการ Layout ชิ้นงานครับ เพราะการใช้มีดกรีดลงไปบนเนื้อไม้นอกจากจะให้เส้นที่คมและแม่นยำกว่าการใ...

December 26, 2018

ช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น และหนึ่งในสถานสำคัญสำหรับคนที่ชื่นชอบเครื่องมืองานไม้ ต้องหาโอกาสไปให้ได้คือ Takenaka Capentry Tools Museum ซึ่งเป็นพิพิทธภัณฑ์ที่จัดแสดงเครื่องมืองานไม้แฮนด์ทูลส์ของญี่ปุ่น โดยพิพิทธภัณฑ์ตั้งอยู่ที่เมืองโกเบครับ วิธีการเดินทางก็ง่ายแสนง่าย เพราะตัวอาคารตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟ Shinkansen's Shin-Kobe Station เลย เรียกได้ว่าลงมาจากสถานีก็เดินมาที่พิพิทธภัณฑ์ได้แบบสบายๆ

อาคารของพิพิทธภัณฑ์ถึงแม้จะอยู่ใจกลางเมืองและใกล้กับสถานีรถไฟหลักของโกเบ แต่พื้นที่และตัวอาคารถูกจัดเอาไว้ในสภาพแ...

October 13, 2018

บทความนี้มาพูดเรื่องของส่วนประกอบ และการใช้งานของชิ้นส่วนในกบเหล็กไสไม้ประเภทที่เรียกว่า Bench Plane กันครับ โดยชิ้นส่วนต่างๆในบทความนี้จะมีทั้งภาษาไทยและ ภาษาอังกฤษ ทั้งนี้เนื่องจากกบไสไม้ที่ทำด้วยเหล็กยังไม่ได้มีการกำหนดคำศัพท์ภาษาไทยมาเรียกชื่อของชิ้นส่วนอย่างชัดเจน ผมเลยถือโอกาสขอความร่วมมือในกลุ่ม  Facebook Group : Siamwoodworker's Club เพื่อช่วยกันตั้งชื่อชิ้นส่วนต่างๆให้เป็นภาษาไทยเพื่อง่ายต่อความเข้าใจ ขอบพระคุณสมาชิกที่ช่วยกันแสดงความเห็นมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

กบเหล็กในกลุ่ม Bench Plane เป็นกบประเภทแรกๆที่ถูกผลิตขึ้นมาโดยบริษัท...

September 2, 2018

ดาวน์โหลดไฟล์แบบแปลนพร้อมระบุขนาดเป็น PDF ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ลิงค์ www.siamwoodworker.com/project-plans โปรเจคสนุกๆแบบนี้จะมีทยอยออกมาเรื่อยๆ เพื่อช่วยให้เพื่อนๆสามารถเริ่มต้นทำงานไม้ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น แต่มีเงื่อนไขนิดหน่อยคือต้องรบกวนสมัครเมมเบอร์ของเวบไซท์เพื่อทำการดาวน์โหลด โดยการใช้ Facebook Login หรือจะตั้งอีเมลล์ และใส่ Password ต่างหากก็ได้ครับ ซึ่งการสมัครทำครั้งเดียวแล้วใช้ได้ตลอดไปครับ

ขั้นตอนในการลับคมจะง่าย และสามารถให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกันได้ทุกครั้ง ถ้าเราใช้จิ๊กลับใบกบเข้ามาช่วยในการทำงานครับ แต่ข้อเสียของจิ๊กร...