เครื่องพิมพ์สามมิติและงานไม้การทำงานไม้ด้วยเครื่องมือพื้นฐานอย่างแฮนด์ทูลส์ อาจจะพึ่งพาปัจจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีน้อยมาก แต่ก็ยังเลี่ยงความจริงไม่ได้ว่าเราอาศัยกันอยู่ในปี 2020 แล้ว เรากำลังจะมีรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และสถานีชาร์จเต็มรูปแบบ คอมพิวเตอร์ที่มีชิปเซทขนาดเท่าอนุภาคควันตัม ระบบสาธารณูปโภคใหม่ๆอย่าง Block Chain ที่จะมาแทนที่อินเตอร์เน็ตในอนาคตอันใกล้ และแน่นอนครับ เครื่องพิมพ์สามมิติที่จะมาตั้งอยู่ข้างๆ Printer กระดาษเอ 4 ที่แทบจะมีกันเกือบทุกบ้าน


เครื่องปริ๊นท์สามมิติทำงานอยู่บนพื้นฐานที่เรียกว่าการเติมเนื้อวัสดุ หรือ Additive Manufacturing โดยมีหัวฉีดวัสดุที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ทั้งสามแกนคือ X, Y และ Z ทำให้เราสามารถฉีดขึ้นรูปวัสดุอย่างโพลีเมอร์ออกมาเป็นรูปแบบสามมิติได้โดยง่าย และเป็นการสร้างวัตถุจากรากฐานขึ้นมาจนส่วนยอดสุดของมัน ตามขนาดและรูปร่างที่เรากำหนดขึ้นมาใน Software


ประเด็นที่ผมอยากจะบอกคือการทำงานไม้ด้วยเครื่องมือที่พึ่งเทคโนโลยีน้อยที่สุดอย่างการใช้แฮนด์ทูลส์ ก็ยังสามารถได้ประโยชน์จากการใช้เทคโนโลยีแบบนี้ได้เหมือนกันนะครับ อย่างตอนนี้มีโปรเจคที่ผมซุ่มพัฒนาขึ้นมาเป็นการสร้างเครื่องมือที่จะมาช่วยให้คุณสามารถทำงานไม้ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ซึ่งชิ้นแรกเป็นชิ้นที่สำคัญมาก นั่นก็คือไกด์สำหรับประคองเลื่อยญี่ปุ่นด้วยแผ่นเพลทเลื่อยที่บางกว่าเลื่อยประเภทอื่น ทำให้เลื่อยญี่ปุ่นเป็นเครื่องมือที่ควบคุมความแม่นยำยากมาก และต้องอาศัยสัมผัสและประสบการ์ณเข้ามาช่วยเยอะกว่าการใช้เครื่องมือประเภทอื่น ถึงจะเลื่อยแล้วตรงไม่บิดเบี้ยว ไกด์ประเภทนี้จะมีแม่เหล็กเกาะอยู่ที่ด้านข้าง และช่วยให้คุณสามารถเลื่อยไม้ได้อย่างตรงตามจุด และมีความแม่นยำมากขึ้นทั้งองศา และความสม่ำเสมอในแต่ละครั้ง ซึ่งสำคัญมากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นทุกคน


การนำเอาเทคโนโลยี Rapid Prototype เข้ามาช่วยในการออกแบบต้นแบบช่วยประหยัดเวลา และทำให้เราเห็นภาพมากกว่าในกระดาษร่าง การที่เราได้จับวัตถุในจินตนาการ และทดลองพลิกกลับไปกลับมาในมือ ทดลองใช้งานจริงๆ ช่วยให้เราก้าวผ่านกระบวนการออกแบบได้เร็วขึ้นมากกว่าเดิมหลายเท่าครับ เราสามารถรับรู้ได้ทันทีว่า ชิ้นส่วนตรงไหนต้องได้รับการแก้ไข เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น หรือตรงไหนถ้าผ่านการใช้งานไปแล้วจะเกิดความผิดพลาดขึ้นมาก่อนเป็นส่วนแรก


และที่อาจจะยอดเยี่ยมกว่านั้นคือการที่เราสามารถเขียนปรับปรุงแก้ไขที่ชิ้นงานได้เลย นอกจากความสะดวกและชัดเจนในการสื่อสารแล้ว เรายังได้ขนาดที่ค่อนข้างแม่นยำในการปรับแก้ชิ้นงานนั้นๆ ช่วยให้กระบวนการทำงานแก้ไขปรับปรุงผลงานในขั้นต่อไปเร็วกว่าเดิมมากครับตัวอย่างของ Prototype ตัวแรกของ Japanese Saw Guide ที่ขนาดอาจจะอุ้ยอ้ายไปหน่อย เลยมีการปรับสัดส่วนในหลายๆจุดให้สามารถถือจับได้อย่างถนัดมือมากขึ้น ลดความสูงของขา Guide ที่อาจจะเป็นปัญหาลงเวลาทำงาน และยังมีส่วนประกอบอื่นๆที่เวลาใช้งานแล้วอยากจะเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อความปลอดภัย และความสะดวกในการทำงาน ก็สามารถขีดๆเขียนๆลงไปในเนื้องานได้เลยครับ

ประเด็นที่น่าสนใจอีกอย่างคือเรื่องของต้นทุน ที่อาจจะดูราคาสูงในช่วงแรกๆ แต่เมื่อนับเวลาและแรงงานในช่วงพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าไปแล้ว กลับทำให้การทำงานเร็วขึ้นมาก และยังช่วยประหยัดต้นทุนในส่วนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยวัสดุรูปแบบอื่นที่ต้องมีการตัด เจาะ และประกอบจากวัสดุจริง การได้สัมผัสกับชิ้นงานโดยตรงยังช่วยให้เราเข้าใกล้จุดหมาย และสื่อสารความต้องการได้อย่างชัดเจนมากขึ้นด้วยครับภาพเปรียบเทียบ Prototype รุ่นแรก และรุ่นที่สองที่ลดขนาดที่อุ้ยอ้ายลงบางส่วน และยังเพิ่มเติมในส่วนของ Finger Guide + Grip ที่เป็นร่องบุ๋มลงไปด้านหน้า เวลาที่นิ้วเรายื่นไปถึงจะสามารถจับกับชิ้นงานได้อย่างมั่นคงและปลอดภัยมากที่สุด เพราะเจ้าร่องนี้จะเป็นตัวบอกให้เราหยุด ไม่ยื่นนิ้วเข้าไปมากกว่านี้ กันโดนเลื่อยหั่นนิ้วเวลาทำงานเพลินๆครับภาพประกอบด้านบน แสดงส่วนที่อ่อนแอและน่าจะเสียหายได้เร็วกว่าส่วนอื่นๆ เพราะรับแรงโยกจำนวนมหาศาลของเพลทเลื่อย การได้ลองจับๆโยกๆของจริง ช่วยให้เรารู้ล่วงหน้าได้ทันที และจะได้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงใน Prototype ชิ้นต่อไปให้มีความแข็งแรงมากขึ้นครับอนาคตผมมองว่าเครื่องมือพวกนี้จะเป็น Standard ในบ้านเรือนของเราๆท่านๆแน่นอน และตลาดของ Customization Template ของสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ จะแพร่หลายมากกกว่านี้ และเราจะใช้เจ้าเครื่อง 3D Printer เหมือนที่เราใช้เครื่องปริ๊นท์กระดาษที่บ้านนี่ละครับ แต่แทนที่เราจะได้กระดาษออกมา 1 แผ่น เราจะได้วัตถุที่จับต้องและเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ตามความต้องการของเราที่อาจจะหาซื้อในตลาดไม่ได้ ทีนี้จะเอามันไปช่วยเราทำงานไม้ยังไง เป็นเรื่องที่สนุกและน่าคิดมากๆ แล้วพบกันบทความหน้าครับ

ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon