วิธีการดูแลรักษาหินลับมีดแบบเซรามิคโสตน


หินซีรียส์ของ Shapton Glass Stone ผลิตโดยบริษัท Shapton CO., LTD. ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้นำในการผลิตหินลับมีดประเภท Splash and Go (พรมน้ำแล้วใช้ได้เลยโดยไม่ต้องแช่น้ำเอาไว้ตลอดเหมือนหินที่ทำด้วยดินเหนียวอย่าง King) และมีจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายในโซนอเมริกา ญี่ปุ่น และยุโรป หิน Glass Stone เป็นซีรียส์ที่พัฒนาขึ้นมาจาก Shapton Pro Series ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงสูตรของ Binder และผงขัด ให้มีประสิทธิภาพที่สูงมากขึ้น โดยผงขัดรุ่นใหม่จะสามารถคงรูปอยู่ได้นาน และมีความหนาแน่นสูงมาก ทำให้หินชุด Glass Stone เหมาะกับการใช้ลับคมเหล็กที่มีปริมาณคาร์บอนสูงอย่าง Tool Steel ที่ใช้ทำใบสิ่วหรือใบกบในอุตสาหกรรมงานไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยประหยัดเวลาและลดข้อผิดพลาดที่เกิดการการยุบตัวของหินลับมีดแบบทั่วไป

หิน Shapton Glas Stone ได้ชื่อมาจากกระจกเทมเพอร์ที่ติดอยู่ด้านหลังของหิน เนื่องจากเนื้อหินที่ให้มามีความบาง จึงต้องใช้กระจกช่วยพยุงไม่ให้หินยุบตัวระหว่างการลับคม

วิธีการดูแลรักษาหินเบื้องต้น และเทคนิคที่น่าสนใจอื่นๆ

01. เนื่องจากหินลับมีด Shapton Glass Stone มีเนื้อผงขัดผสมอยู่กับกาวที่ทำด้วยแมกนีเซียม ทำให้ได้เนื้อหินที่แข็งและมีรูพรุนน้อย ดังนั้นเวลาเก็บรักษาสามารถเก็บในที่แห้งได้โดยไม่ต้องแช่น้ำเอาไว้ตลอดเหมือนหินที่ทำด้วยดินเหนียวอย่าง King

02. ก่อนลับไม่ต้องแช่น้ำ สามารถพรมน้ำแล้วใช้งานได้เลย

03. ไม่ควรให้โดนแดด หรือตากลมโดยตรง การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่รวดเร็วเกินไปอาจจะทำให้เนื้อหินเกิดรอยร้าวได้

04. ระวังอย่าทำตกพื้น กระจกเทมเพอร์เป็นกระจกที่มีความแข็งแรงสูง แต่อ่อนแอตรงส่วนขอบ การทำตกพื้นอาจจะทำให้กระจกแตกร้าวเสียหายได้

05. ถ้าจำเป็นต้องวางหินสองก้อนซ้อนทับกันไม่ควรเอาด้านที่เป็นผงขัด (สีขาว) มาวางซ้อนกัน ควรเอาด้านที่เป็นกระจกวางทับบนด้านที่เป็นผงขัด เพื่อลดการเสียดสีและการปนเปื้อนระหว่างกริท

ภาพด้านบน : หินที่ผ่านการใช้งานมาซักพักจะเกิดการยุบตัวและเริ่มเสียระนาบ เว้าเป็นแอ่ง โดยเฉพาะส่วนที่เสียดสีกับเหล็กมากๆ การลากเส้นดินสอเป็นลายตารางและใช้หินเพชรที่มีความเรียบปรับหน้า จะช่วยให้เราสามารถเห็นได้ชัดขึ้นว่าหินเริ่มเสียรูปมากน้อยเท่าไหร่ โดยมากส่วนที่สูงมักจะโดนหินเพชรขูดออกไปก่อน และส่วนที่ต่ำกว่าจะยังสามารถเห็นรอยดินสอได้อยู่ เมื่อรอยดินสอหายไปหมด แสดงว่าหน้าหินกลับมาเรียบเท่าๆกัน และพร้อมใช้งานได้อีกครั้ง

06. ถึงแม้ว่าหิน Shapton Glass Stone จะมีความแข็งมาก แต่เมื่อใช้ไปซักระยะก็จะเกิดการยุบตัวเสียระนาบอยู่ดี ดังนั้นต้องหมั่นปรับระนาบหินอยู่เป็นประจำ อุปกรณ์ที่แนะนำคือ หินเพชรที่มีความหยาบ และมีระนาบทีได้มาตรฐานอย่าง Atoma 400 Grit หรือ M-Power Diamond Stone ด้าน 300 Grit ถ้าใช้หินโดยไม่มีการปรับระนาบจะมีข้อเสียตามมาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือสิ่วที่เสียระนาบซึ่งอาจจะใช้การไม่ได้ดี หรือต้องเสียเวลามาขัดหน้าหินใหม่ซึ่งจะเสียเนื้อหินที่มีค่าไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองวัสดุและเวลาโดยใช่เหตุ

07. กรณีที่ไม่ได้ใช้หินเพชรที่มีระนาบมาตรฐาน และอยากประยุกต์อุปกรณ์ใช้เอง เช่นการติดกระดาษทรายน้ำลงบนแผ่นกระจก หรือแผ่นเกรนิต อย่างน้อยต้องแน่ใจได้ว่าพื้นผิวที่เรานำเอากระดาษทรายมาติดต้องได้ระนาบบวกลบไม่เกิน 0.03 มม. วิธีการเช็คระนาบที่แม่นยำที่สุดคือใช้ไม้ระนาบอ้างอิง Straight Edge (ราคาประมาณ 3-4 พันบาท) ร่วมกับ Feeler Gauge ขนาด 0.03 มม. เพื่อทดสอบความเรียบของพื้นผิวตลอดทั้งแนวยาว แนวเอียง และแนวขวาง

08. ปรับหน้าหินก่อนหรือหลังใช้ดี? เรื่องนี้แล้วแต่ความถนัดและความเหมาะสมของแต่ละท่าน แต่ในความเห็นส่วนตัวผม การปรับหินก่อนใช้

ดีที่สุดเนื่องจากเราไม่ต้องไปเสียเวลาจำว่าครั้งล่าสุดเราได้ปรับหน้าหินไปแล้วหรือยัง

09. หิน Shapton Glass ใช้น้ำเป็นตัวหล่อลื่นระหว่างการลับ

10. ถ้าใช้น้ำน้อยหินจะสามารถกินเนื้อเหล็กได้ไวขึ้น ในกรณีของเบอร์ที่หยาบมากๆ อย่าง 320 หรือ 1000 Grit และอยู่ในขั้นตอนการเซทระนาบองศาใบกบ หรือสิ่วใหม่ การลับด้วยน้ำในปริมาณน้อยจะช่วยประหยัดเวลาไปได้มาก

11. ถ้าใช้น้ำมากจะช่วยให้ลับได้ลื่นมากขึ้น แต่หินจะกินเนื้อเหล็กได้ช้าลง เนื่องจากน้ำจะเข้าไปแทรกตัวระหว่างหินและเหล็กจึงทำให้เหล็กไม่ได้สัมผัสกับหน้าหินโดยตรง ข้อดีคือการลับด้วยน้ำมากจะทำให้คมที่ได้ละเอียดและเงาวาวมากขึ้น ดังนั้นการลับด้วยน้ำที่มีปริมาณมากจะเหมาะกับหินเบอร์ละเอียดอย่าง 4000 Grit ขึ้นไปจนถึง 16,000 Grit เนื่องจากหินที่มีความละเอียดสูงจะเหนียวและยึดติดกับใบได้ง่ายเวลาลับ

12. หลังจากการลับทุกครั้งควรเอาฟ๊อกกี๊ฉีดน้ำทำความสะอาดเอาคราบเหล็กสีดำๆออกจากหน้าหินให้มากที่สุด (คราบที่ฝังลึกจะหลุดหายไปเองในขั้นตอนการปรับหน้าในครั้งต่อไป) ก่อนจะเอาผ้าแห้งซับน้ำออกเพื่อเก็บรักษาต่อไป

ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon