ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 10 : ปูพื้น และเดินระบบไฟหลังจากการก่อสร้างส่วนโครงสร้างหลักๆเสร็จสิ้น ก็มาถึงส่วนของการเดินระบบไฟและงานปูพื้นแล้วครับ ส่วนของพื้นถ้าจำได้จากตอนที่ 2 ผมเลือกใช้กระเบื้องที่ค่อนข้างมีพื้นผิวที่สากเล็กน้อย เพราะเวลาทำควาสะอาดแล้วจะได้ไม่ลื่นมาก ช่วยลดอันตรายจากการอุบัติเหตุได้ดี และกระเบื้องก็เป็นวัสดุที่แข็งแกร่งและทำความสะอาดง่ายอีกด้วย ถ้าใช้พื้นกระเบื้องแล้วมีการเตรียมการ และการติดตั้งที่ดี พื้นที่ออกมาก็จะเรียบได้ระนาบ เวลาวางเครื่องมือจะได้ไม่ต้องปวดหัวมานั่งหนุนฐานเครื่องจักรให้ได้ระดับด้วยครับโครงสร้างของพื้นโรงรถที่มากับตัวบ้าน (เข้าใจว่าทำเผื่อระบายน้ำฝนและเผื่อล้างรถ) มีระนาบเอียงจากหลังบ้านมาถึงถนนที่สูงมาก แตกต่างหัวท้ายที่ประมาณ 5-6 ซม. ในส่วนที่สูงที่สุด ซึ่งผมเองไม่ต้องการพื้นเอียงใน Shop อยู่แล้ว เพราะส่วนมากใช้พื้นที่แบบแห้งไม่ได้มีความจำเป็นเรื่องการระบายน้ำแต่อย่างใด ผมเลยให้ช่างปูกระเบื้องแบบเรียบเท่ากันเป็นเส้นตรง แล้วส่วนไหนที่ขาดก็เอาปูนผสมทรายอัดเข้าไปให้ได้ระดับ เพื่อให้พื้นออกมาได้ระนาบเป็นเส้นตรงทั้งห้องครับ


ส่วนของระบบไฟ เราป้องกันไว้หลายส่วน ด้วยการแยกเบรกเกอร์ออกเป็น สามชุด คือ เครื่องปรับอากาศ ระบบปลั๊กไฟสำหรับเครื่องจักร และระบบแสงสว่าง เพราะถ้าระบบแสงสว่างพ่วงอยู่กับปลั๊กไฟ เวลาเปิดไฟแล้วมีการสตาร์ทเครื่องจักร หลอดไฟจะโดนดูดกำลังไฟ และจะกระพริบเห็นได้ชัด ซึ่งนอกจากดูน่ากลัวแล้วยังทำให้อายุการใช้งานของหลอดไฟสั้นลงด้วยครับ


ส่วนของปลั๊ก นอกจากจะเพิ่มจำนวนให้มากขึ้น และวางเรียงรายอยู่รอบพื้นที่แล้ว ผมยังให้ช่างฝังเต้ารับบางส่วนไว้ในพื้นคอนกรีต และโผล่ตำแหน่งปลั๊กเอาไว้กลาง Shop ด้วย เรื่องนี้หลายท่านอาจจะลืมนึกถึง แต่เป็นรายละเอียดที่สำคัญมาก เพราะการมีปลั๊กกลางห้องหมายถึงเครื่องจักรที่วางเอาไว้อยู่ส่วนกลางอย่างโต๊ะเลื่อย หรือโต๊ะเราเตอร์นั้นจะมีการจัดการสายไฟที่เรียบร้อยขึ้นมาก เพราะไม่ต้องลากสายระโยงระยางไปที่ผนังห้องด้านใดด้านหนึ่ง และช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดจากการสะดุดสายไฟหกล้มด้วยครับ


ตำแหน่งปลั๊กก็กะเอาคร่าวๆ จากตำแหน่งเครื่องจักรที่เราได้วางแผนเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งก็ไม่ต้องพอดี 100% แค่เอาให้ใกล้เคียงกับตำแหน่งที่เราจะวางก็เพียงพอแล้วครับ ดังนั้นการมีแบบแปลนของเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ก่อนสร้างพื้นที่ Shop จะช่วยให้เราสามารถลงรายละเอียดงานระบบได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ลดปัญหาที่ยุ่งยากที่จะตามมาในอนาคตได้หลายอย่างเลยครับ


ตอนนี้ไม่ยาวมาก แต่ก็น่าอัพเดทเลยต้องเขียนแยกออกมาครับ ตอนต่อไปจะช่างประตู-หน้าต่าง-บานเลื่อน จะมาติดตั้งที่ Shop แล้ว จะเป็นยังไงลองไปอ่านต่อในบทความตอนต่อไปครับ ฝากภาพสุดท้ายเป็นระบบ Dust Collection ตอนช่างตัดพื้นคอนกรีตเพื่อฝังสายไฟ ใช้ระบบเดียวกับร้านย่างไก่ริมฟุตบาท คนตัดค่อนข้างสบาย คนรอบบ้านตายหมดครับช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon