ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 11 : ติดตั้งผนังกระจกพองานพื้นและเดินระบบสายไฟเสร็จสมบูรณ์ก็ถึงคิวของประตูหน้าต่างเข้ามาติดตั้งบ้างครับ ผมเลือกให้มีกระจกเข้ามาใน Shop ให้มากที่สุด เพราะเรื่องของแสงธรรมชาติมีความสำคัญมากๆ ทั้งระหว่างการทำงาน การถ่ายวีดีโอ ถ่ายรูปลงเวบไซท์ และภาพรวมทั้งหมด การใช้กระจกเป็นผนังให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามา ให้ความรู้สึกที่โปร่งโล่งสบายเหมาะกับพื้นที่ที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก


ผมเลือกประตูบ้านเลื่อนที่ใช้วัสดุกรอบบานเป็น UPVC เนื่องด้วยเหตุผลหลักจากการใด้ใช้เองมาก่อนหน้านี้ และไปลองเปิดปิดเล่นๆที่โชว์รูม คือ UPVC ให้ความรู้สึกเปิดปิดที่หนึบกว่าอลูมิเนียม เวลาบานกระทบกันดูไม่ก๊องแก๊ง และยังมีข้อดีในเรื่องของการกักเก็บเสียงที่มิดชิดกว่าการใช้อลูมิเนียมมาก ซึ่งเรื่องเสียงรบกวนและเพือนบ้านก็สำคัญ ดังนั้นประตูหน้าต่างก็ควรจะคำนึงถึงปัจจัยด้านนี้เอาไว้ด้วย จะได้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขมากขึ้นครับโครงสร้างประตูหน้าต่างในวันติดตั้งใช้เวลา 1 วัน เพราะชิ้นส่วนต่างๆ ถูกวัดและประกอบมาล่วงหน้าบางส่วนจากโรงงาน วันที่ทีมติดตั้งเข้ามาทำงานก็เลยใช้เวลาไม่มาก และไม่ต้องทนปวดหูกับเสียงตัดอลูมิเนียมดังๆ ให้แสบแก้วหู (ถ้าเลือกใช้บานอลูมิเนียม) ตัวกรอบบานผมเลือกมาเป็นสีเทาดูเคร่งขรึมดี กระจกโดนบังคับให้ใช้แบบตัดแสงยูวี ออกสีอมเขียวหน่อยๆ อาจจะสร้างปัญหาสีเพี้ยนตอนถ่ายวีดีโอ หรือภาพนิ่งบ้าง แต่คงต้องทำใจและไปแก้ไขเอาใน โปรแกรมตัดต่อแต่งภาพเอาทีหลังครับ


ภาพประกอบด้านบน : ทีมนี้ทำงานเรียบร้อยดีครับ มีผ้าใบมารองกันพื้นเปื้อน ลดภาระความเสียหายที่เกิดจากการทำงาน เพราะส่วนมากหน้างานเวลาติดตั้งประตูหน้าต่างก็เกือบเป็นงานจบแล้ว ถ้าช่างไม่ระวังส่วนพื้นหรืออื่นๆอาจจะเสียหาย หรือเป็นรอยได้การติดตั้งเริ่มจากบานเล็กสุดก่อน โครงประตูบานเลื่อนที่ประกอบมาเสร็จจากโรงงาน พอเอามาเข้าที่หน้างานแล้ว จะมีการเว้นขอบจากโครงเหล็ก หรือกรอบประตูที่เราทำเอาไว้ประมาณข้างละเกือบๆ 1 ซม. ทีมงานเอาแผ่นพลาสติกชิมมาด้วย เพื่อใช้หนุนกรอบบานให้ได้ระดับ และมีช่องว่างรอบๆที่ใกล้เคียงกัน ติดออกมาแล้วจะได้ดูสวยงามเป็นระเบียบมากขึ้น พอได้ตำแหน่งที่สวยงามก็ยิงสกรูยึด แล้วเอาแด๊บขาวยิงรอบๆเก็บงานอีกที


ตัวที่ดูน่าจะยากสุดคือบานใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก ส่วนนี้ผมแบ่งบนล่างออกเป็นสองส่วน คือส่วนที่ระดับความสูงประมาณ 85 ซม. จะเป็นบานแบบติดตาย เพราะไม่มีความจำเป็นต้องเปิดปิดได้ เนื่องจากส่วนมากพื้นที่ในการทำงาน อย่างเครื่องจักร หรือโต๊ะปฎิบัติงานไม้จะอยู่ที่ความสูงประมาณนี้อยู่แล้ว การมีบานเลื่อนที่ระดับความสุงจาก 0 - 85 ซม. จึงไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไร และพื้นที่ส่วนที่สูงเลย 85 ซม. ขึ้นไป เลยเป็นบานเลื่อนหน้าต่างที่เปิดได้ยกชุด และจะมีมุ้งลวดมาติดได้ภายหลังครับ
ส่วนของด้านหน้าทางเข้าหลักของ Shop ผมเผื่อประตูเวลาเปิดเต็มที่ได้ความกว้างประมาณ 2 เมตร เพราะอาจจะต้องมีการขนทั้งเครื่องจักรหนักๆ และไม้อัดทั้งแผ่นเข้ามาข้างใน ดังนั้นเหลือดีกว่าขาดนะครับ เพื่อความสะวดกในการทำงานในอนาคตด้วย ส่วนของบานด้านหน้าติดตั้งคล้ายๆกับบานใหญ่ด้านข้าง แต่ส่วนของบานเลื่อนนั้นสลับบนล่างกัน พอติดเสร็จในในใจผมติดว่าบานเลื่อนนั้นเตี้ยไปหน่อย ในแบบมันสูง 2.00 ม. ก็เลยแอบเสียดายเล็กน้อย เพราะมันน่าจะสูงประมาณ 2.30 ม. น่าจะสวยกำลังพอดี ก็เลยได้แต่เสียดายแต่คงทำอะไรไม่ได้แล้วละครับติดเสร็จแล้วก็มีขั้นตอนทำความสะอาดและเช็ดกระจกให้ด้วย ซึ่งก็เรียบร้อยดีครับ โดยรวมชอบทีมติดตั้งชุดนี้มาก เพราะพูดจาสุภาพและทำงานเรียบร้อยและว่องไวมาก เข้าใจว่าก่อนจะมาติดตั้งแบบนี้คงต้องเทรนนิ่งกันมาก่อนจากต้นสังกัดโรงงาน แต่ถือว่าทำงานได้คล่องแคล่วเรียบร้อย น่าชี่นชมครับพอบานเลื่อนเสร็จผมก็ได้ฤกษ์ย้ายเครื่องมือบางส่วนจากในบ้านที่รกๆเข้ามาประจำการ แอบบ้าเห่อเล็กน้อย รีบกวาดถูพื้น แล้วเปิดแอร์ทดสอบ เป็นความรูสึกที่ดีมากๆ เหมือนกำลังได้เริ่มต้นอะไรบางอย่าง และหลังจากนี้คงต้องได้เวลาทำเฟอร์นิเจอร์เองทั้งส่วนที่เป็น Display โชว์สินค้า และอุปกรณ์ตู้เก็บของภายในเองแล้ว ในตอนต่อๆไปคงเป็นเรื่องของการทำ Shop Project แล้วนะครับ อาจจะมี Power Tools เข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง แต่แกนหลักของ Siam Woodworker ก็ยังคงเป็นเรื่องของ Hand Tools เหมือนเดิม แต่อย่างน้อยทำแล้วก็บันทึกเรื่องราวเอาไว้น่าจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่นมากกว่าครับช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon