ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 12 : มุมถอดปลั๊กผมมีโอกาสใช้งานเจ้า Workshop ในฝันแห่งนี้มาเกือบๆปีละครับ ต่อเนื่องหลังจากอัพเดทบทความไปตอนที่ 11 (ไม่ได้อัพเดทนานมากกก) แล้วก็ได้เอาเครื่องมือใหม่ๆ มาลงหลายตัว ซึ่งตอนนี้ก็ค่อนข้างครบตามความต้องการพอสมควร อาจจะขาดไปบ้างนิดๆหน่อยๆ แต่ตอนนี้ก็สามารถทำงานหลักๆส่วนใหญ่ที่ต้องการได้แบบสบายๆ ในบทความนี้จะมาเล่าสู่กันฟังว่าตอนนี้ขนอุปกรณ์อะไรเข้ามาเพิ่มบ้าง และตัวไหนผมใช้ทำอะไร จะได้พอเห็นภาพรวมการใช้งานคร่าวๆได้ชัดเจนขึ้นครับ ผมกลัวจะยาวเลยจะแบ่งเป็นซัก 3-4 ตอนเอาแต่ประเด็นหลักๆก่อนแล้วกันนะครับ จะได้ไม่ยืดเยื้อมากครับเริ่มกันส่วนแรกเลยคือ Workbench และมุมสำหรับงานแฮนด์ทูลส์โดยเฉพาะครับ (ในรูปเป็นลูกค้าที่มาเยี่ยมนะครับ) มุมประกอบด้วยโต๊ะ Workbench 1 ตัว ซิงค์ล้างจานสำหรับลับคม และล้างมือหรืออุปกรณ์ทั่วๆไป และตู้เก็บอุปกรณ์แฮนด์ทูลส์ทั้งหมดที่ผมมีครับก่อนที่เจ้าตู้เก็บเครื่องมือแฮนด์ทูลส์จะเกิดขึ้นผมคงมีปัญหาเดียวกับคนทั่วๆไปคือ มีอะไรก็วางเอาไว้ตรงพื้นที่ว่างที่มีในช็อปนะละครับ กองๆเอาไว้ก่อน เวลาจะหยิบใช้ก็มาควานหาเอาทีนึง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอะไรไปซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง ดูแล้วรกหูรกตาไปหมด และเครื่องมือก็มีโอกาสกระแทกกันเสียหายได้ง่ายเจ้าตู้ใบนี้เลยได้ถือกำเนิดขึ้น จุดประสงค์ของมันมีสองอย่างครับ คือใช้เก็บ กบ สิ่ว เลื่อย อุปกรณ์วัด และอุปกรณ์จิปาถะอื่นๆเกี่ยวกับแฮนด์ทูลส์ทั้งหมดที่ผมมี และต้องดูเป็นระเบียบด้วย และมันยังจะช่วยเป็น Background ให้ผมเวลาถ่ายวีดีโอหรือภาพเพื่อลงในเวบไซท์ตอนทำ Content ด้วยครับ เพราะฉะนั้นดีไซน์เลยออกมาเป็นช่องๆ เหมือนตู้แขวน และผมพยายามคำนวนช่องให้มีขนาดใกล้เคียงกับความกว้างของกบแต่ละตัว เพื่อเวลาเอามาวางแล้วจะได้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยที่สุดรายละเอียดที่มาโผล่ตอนหลังจากที่ลองเอากบมาวางดูแล้ว คือเจ้าสกรูหัวทองเหลืองที่ใช้แขวนกบนี่ละครับ เนื่องจากพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด ตัวตู้เลยลึกได้แค่ประมาณ 30-35 ซม. ซึ่งเล็กกว่าตู้มาตรฐานทั่วไปครึ่งหนึ่ง ทำให้เวลาวางกบแนวตั้งแล้วดูชันพอสมควร พอลองวางแล้วกลัวมันล้มฟาดลงมา (ซึ่งถ้าไม่มีอะไรไปชน ก็คงไม่ลงมากองกับพื้นหรอกครับ เพราะมันเอียงพ้นระยะล้มไปแล้ว) แต่ด้วยความปอดแหกเลยพยายามาวิธีที่จะแขวนมันกันเอาไว้อีกชั้น


ประจวบเหมาะกับที่ไปควานหาสกรูทองเหลืองปากแบนสวยๆ กับแหวนที่รับกันมาได้ ก็เลยเอามาลองใช้ดู เพราะสีสันล้อไปกับสกรูบนมือจับของกบพอดี และแขวนเอาไว้ด้วยเชือกปอ ดูสวยงามแปลกตาเป็นธรรมชาติไปอีกแบบครับ และคราวนี้ได้ความมั่นใจมากขึ้นว่ายังไงก็ไม่ลงไปกองกับพื้นแน่นอนส่วนต่อมาคือเจ้าโต๊ะ Workbench นี่ละครับ ตัวนี้แอบสร้างมาใหม่ เพราะตัวเก่าต้องไปประจำการที่อื่น เลยหายหน้าหายตาไป Workbench เป็นหัวใจของการทำงานไม้ด้วยเครื่องมือแฮนด์ทูลส์เลย เพราะถ้าไม่มีก็ยากมากๆที่จะใช้ เครื่องมืออย่าง กบ สิ่ว และ เลื่อย ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่โต๊ะที่ดีและใช้งานได้ ก็ไม่จำเป็นต้องทำมาจากไม้จริงราคาสูงนะครับ ในรูปที่ผมทำใช้เองทำมาจากไม้อัดหนา 20 มม. เอามาต่อซ้อนกัน 4 ชั้นด้วยเสปรย์กาว ก็ให้น้ำหนัก และมวลที่เพียงพอกับการทำงานด้วยเครื่องมือแฮนด์ทูลส์ได้ไม่ต่างจากการใช้ไม้จริงมาประกอบเลยครับ แถมต้นทุนยังไม่แพงเลย ใครๆก็ทำใช้เองได้ภาพประกอบด้านบน : โต๊ะตัวนี้ประกอบขึ้นด้วยการนำไม้อัดมาวางซ้อนกัน และยึดติดเข้าด้วยเสปรย์กาวอย่างง่ายๆ แต่ก็ให้ความแข็งแรงบึกบึนเหลือเฟือสำหรับการทำงานด้วยแฮนด์ทูลส์ครับ ส่วนปากกาหน้าโต๊ะผมก็ใช้ของจีนง่ายๆ ยึดกับด้านล่างโต๊ะ แล้วก็ทำประกับให้มัน อาจจะไม่ได้หรูลื่นมากแต่ก็เพียงพอสำหรับการทำงานครับงานสำคัญอีกอย่างของโต๊ะตัวนี้คือการถ่ายรูป และวีดีโอสำหรับทำ Content ให้กับ Siam Woodworker นี่ละครับ และนี่เป็นสาเหตุว่าทำไมถึงต้องมาวางริมหน้าต่างที่มีแสงเข้าได้ดี เพราะยังไงแสงธรรมชาติก็ดูดีกว่าแสงประดิษฐ์เวลาถ่ายทำครับ แต่บางช่วงบางเวลาก็ยังต้องใช้ LED ช่วยอยู่ดีนะครับ เพราะถ้าถ่ายคลิปยังไงแสงจะไม่สม่ำเสมอตลอด การจัดแสงเลยแก้ปัญหาในส่วนนี้ไปได้ครับโต๊ะผมใส่ล้อเอาไว้ด้วยนะครับ เป็นล้อพิเศษที่เหยียบแล้วจะกระดกขึ้น ยกขาสูงลอยจากพื้นทั้งสี่ข้าง (ประมาณ 1-2 ซม. จากระดับพื้น) และมันจะช่วยให้เราสามารถเคลื่อนเข็นโต๊ะหนักๆไปๆมาๆได้แบบสบายมากๆ สาเหตุที่ต้องติดล้อเพราะเวลาถ่ายภาพ และทำงาน ตำแหน่งโต๊ะจะอยู่คนละที่กัน เวลาทำงานเอง ผมจะชอบหันโต๊ะเก็บเข้าชิดผนัง ได้พื้นที่เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าถ่ายคลิปจะเข็นออกมาขวาง ให้แสงเข้ามาด้านข้าง ถ่ายแล้วจะดูสวยมีมิติดีกว่าครับส่วนสุดท้ายของมุมนี้คือซิงค์ล้างจานนั่นเองครับ ซึ่งเป็นพระเอกของมุมถอดปลั๊กนี้เลย การมีซิงค์ล้างจานใน Shop ช่วยหลายอย่างมาก เรื่องสำคัญคือการลับคมเครื่องมือแฮนด์ทูลส์นั้นต้องใช้น้ำช่วยในการหล่อลื่นครับ การมีแหล่งน้ำอยู่ใกล้และไม่ต้องเดินเข้าออกบ้านจึงสะดวกมากๆ ผมเลยทำเจ้าตู้บิลท์อินนี้ และต่อซิงค์เอาไว้ใช้ โดยให้ช่างเดินท่อน้ำทิ้ง และท่อน้ำดีเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่ต่อเติมโรงรถ และหาเวลามาทำตู้และต่อซิงค์เอาเองทีหลังครับ


นอกจากลับคมแล้ว การมีน้ำเอาไว้ใช้ยังช่วยอำนวยความสะดวกตอนที่ทำงานด้วยนะครับ อย่างการทำความสะอาดเบื้องต้น ล้างมือ ล้างแก้วกาแฟ หรือซักผ้าขี้ริ้ว เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆมีที่เหลือในช็อป แล้วยังไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี ซิงค์ล้างจานนี่ละครับไม่ผิดหวังแน่นอนตอนต่อไปจะพาไปชมเครื่องมือที่ต้องเสียบปลั๊กกันนะครับ ว่าผมลือกตัวไหนเอาไว้ใช้งานบ้าง และอาจจะได้เขียนเกี่ยวกับระบบดูดฝุ่นเพิ่มเติมด้วยครับ แล้วพบกันะครับ

ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon