ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 01 : จุดเริ่มต้น


ย้อนไปสมัยที่ผมเรียนสถาปัตยกรรมที่ AA (Architectural Association School of Architecture) เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว (2005-2006) ที่โรงเรียนช่วงเย็นๆจะมี Lecture สนุกๆเกี่ยวกับแนวความคิดใหม่ๆทางสถาปัตยกรรมาให้เรานั่งฟังทุกวัน ส่วนมากก็จะมาจากอาจารย์ที่สอนในโรงเรียนนะละครับ ซึ่งมีท่านนึงที่ผมชื่นชอบมาก คือ Mark Cousins เพราะแกมีแนวความคิด (เท่าที่สมองผมจะพอเข้าใจได้) ที่ผนวกการวิเคราะห์งานสถาปัตยกรรมเข้ากับแนวทางเกี่ยวกับทางจิตวิทยา Lecture ของแกก็จะเน้นไปทางพูดซะเยอะ ไม่ได้มีไสลด์โชว์ภาพอลังการหวือหวาเหมือนติวเตอร์ท่านอื่นๆ แต่เนื้อหาลึกและน่าสนใจมาก เพราะไม่เกี่ยวกับฟอร์มหรือรูปทรงแปลกๆ แต่เป็นการเจาะเข้าไปถึงเหตุผลและพฤติกรรมของผู้คนที่ใช้พื้นที่ทางสถาปัตยกรรมซะมากกว่า เอกลักษณ์อย่างหนึ่งก่อนที่แกจะเริ่มพูดคือแกจะกล่าวคำว่า "I Think We Should Start" ด้วยสำเนียงอังกฤษที่แหบพร่า แล้วทั้งห้องก็จะเงียบเสียงลง..............และตั้งใจฟังสิ่งที่แกกำลังจะพูดในเย็นวันนั้น

หลักใหญ่ใจความสำคัญที่ผมยกเรื่องของอาจารย์ Mark ขึ้นมา คือการก้าวผ่านอุปสรรคในการเริ่มต้นครับ ถ้าเราไม่ได้กล่าวกับตัวเองว่า เราจะต้องเริ่มทำในสิ่งที่เราควรจะทำ เราก็จะหาเหตุผลต่างๆนาๆมาหยุดยั้งไม่ให้เราทำตามความฝัน หรือสิ่งสำคัญในชีวิตของเราซะที ดังนั้นวันนี้ผมก็จะกล่าวกับตัวเอง และทุกๆคนว่า "I Think We Should Start" แล้วเริ่มสร้างสิ่งที่สำคัญที่สุดของ Siam Woodworker กันครับ

Workshop ของฉัน หรือ Workshop ของเธอ?

เดี๋ยวนี้ใครๆก็ขายของออนไลน์ได้ทั้งนั้น ขอให้มีแค่โทรศัพท์ 1 เครื่อง มีอินเตอร์เน็ต คุณก็สามารถพาร้านค้าไปปรากฎอยู่ตรงหน้าใครก็ได้ ที่ไหนก็ได้ และเมื่อไรก็ได้บนโลกนี้ แต่ถ้ากลับมาถามถึงเหตุผลหลักที่ผมต้องการจะทำ Siam Woodworker ว่าทำไปเพื่ออะไร การปรากฎตัวบนโลกออนไลน์อย่างเดียวเพื่อขายของ อาจจะไม่พอสำหรับการเติมเต็มพันธกิจหลักของเรา ซึ่งนั่นก็คือการสร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้คุณสามารถค้นพบความสุข และพลังแห่งการสร้างสรรค์ จากการทำงานไม้ด้วยสองมือของตัวคุณเอง เราขายเครื่องมือ หรือสร้าง Content อย่างเดียวไม่พอจริงๆครับ เราต้องการพื้นที่ที่จับต้องได้เพื่อให้ทุกคนได้มาทดลองทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เพราะงาน Hand Crafts ต้องอาศัยประสาทสัมผัส อาศัยประสบการ์ณ และการเรียนรู้ผ่านการทำด้วยมือ ถึงจะเข้าใจความสุขที่ผมจะถ่ายทอดให้ได้อย่างลึกซึ้งที่สุด

เพราะฉะนั้นพื้นที่นี้ต้องเกิดขึ้น ไม่ใช่เพราะจู่ๆผมอยากลุกขึ้นมาทำ Workshop หากแต่เป็นกลไกชิ้นสำคัญในการเติมเต็มการเดินทางของพวกคุณทุกคนต่างหาก

คุณจะได้อะไรจาก Series นี้บ้าง?

ผมเชื่อเรื่องการแบ่งปัน และผมยังเชื่ออีกว่าคุณจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากบทความในซีรียส์นี้อย่างมหาศาล เพราะกระบวนการทุกอย่างที่เกิดขึ้นจะถูกบันทึกเอาไว้ในซีรียส์นี้ทั้งหมด ทั้งขั้นตอน การก่อสร้าง การออกแบบ งบประมาณ การเลือกวัสดุ และความผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นหน้างาน ตั้งแต่แบบร่าง ไปจนถึงสีหยดสุดท้าย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับท่านที่กำลังต้องการเปลี่ยนโรงรถให้เป็น Workshop ได้เวลาเริ่มการเดินทางไปด้วยกัน และผมหวังว่าจะได้พบกับทุกๆคน ที่ Workshop แห่งนี้หลังจากที่มันเสร็จสมบูรณ์แล้วนะครับ

ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon