ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 04 : กระเบื้องพื้นในช็อป


หลังจากได้พื้นที่ของช็อปคร่าวๆ ผมก็สามารถสั่งกระเบื้องเข้ามาวางกองเพื่อรอช่างทำงานได้เลย เพราะเนื่องจากเราจะใช้พื้นที่เดิม ซึ่งเป็นพื้นโรงจอดรถในร่มที่โครงการทำมาให้ ซึ่งมีความแข็งแรงมากพอ และด้วยผิวของพื้นเดิมเป็นทรายล้างช่วยให้ปูกระเบื้องใหม่ทับไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ผมเลือกไปเดินตามโฮมเซ็นเตอร์ทั่วๆไป เวลาไปเราก็จดเอาพื้นที่กว้าง X ยาว (หน่วยเป็นตรม.) คร่าวๆ เอาไว้ในสมุดจด เพื่อเวลาไปเสปคสั่งซื้อกระเบื้องจะได้สามารถคำนวนราคาและจำนวนแผ่นได้ง่ายมากขึ้นครับ

ภาพประกอบด้านบน : ลองหาช่วงเวลาดีๆ ไม่แน่อาจจะได้ไปเจอช่วงที่เค้ากำลังจัดโปรโมชั่น เอากระเบื้องตัดล็อตมาลดราคา ทำให้เราสามารถซื้อของได้ถูกลงมากครับ (กระเบื้องตัดล็อตคือกระเบื้องที่คัดออกมาทำโปรโมชั่น ซึ่งหมดแล้วหมดเลย ดังนั้นต้องอาศัยดวงนิดหน่อยให้กระเบื้องลดราคาที่มีอยู่ในสต๊อกของทางร้าน เพียงพอกับพื้นที่ที่เราต้องการจะใช้ครับ)


ภาพประกอบด้านบน : กระเบื้องที่ผมเลือกพยายามเลือกที่สากเท้าพอสมควร คือมีพื้นผิวที่มีหลุมตื้นๆ ช่วยเรื่องการยึดเกาะเวลาทำงานได้อย่างดีครับ ส่วนผิวที่เคลือบมาด้านบนก็ไม่ลื่น แต่ก็ไม่ขนาดสากเท้าจนรู้สึกเหมือนเดินบนกระดาษทราย เอาพอดีๆ ถ้าไม่แน่ใจก็ลองเอาตัวย่างกระเบื้องมาวางที่พื้นด้านล่างแล้วลองถอดรองเท้าขึ้นไปเดินดูเลยครับ ความรุ้สึกของเราเองจะบอกได้ดีที่สุด

หลังจากได้สีที่ชอบแล้วก็อย่าลืมเลือกยาแนวควบคูไปด้วยเลย เพราะเราจะได้นำมาเปรียบเทียบกับสีกระเบื้องเพื่อหาโทนสีที่ใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ เวลาปูออกมาจะได้ดูหลอกๆตา เหมือนพื้นชิ้นเดียวไม่มีรอยต่อ ในภาพเป็นกระเบื้องที่ผมเลือกซึ่งผมเลือกสียาวแนวรุ่น ครีม ไลท์ ซึ่งน่าจะมีสีใกล้เคียงกับสีกระเบื้องมากที่สุด

ข้อกำหนดและเหตุผลการใช้กระเบื้องในช็อป

ผมชอบกระเบื้อง ผมว่ามันทำความสะอาดง่ายดี เช็ดล้างก็ง่าย ติดตั้งก็ง่าย ไม่มีปัญหาโก่งตัวหรือบวมน้ำ หรือมีปัญหาแมลงรบกวนมาให้ยุ่งยากใจ แต่ข้อเสียของมันก็อาจจะมีเรื่องของความลื่น ซึ่งข้อนี้ผมระวังมาก เลยอยากจะเลือกผิวกระเบื้องที่ไม่เรียบลื่นมากนัก และมีพื้นผิวยึดเกาะที่สากกว่ากระเบื้องที่ใช้ในบ้านพักอาศัยปรกตินิดหน่อยครับ ส่วนของเรื่องเครื่องมือตกพื้นคงทำได้แต่ระวัง เพราะถ้าทำใบกบตกใส่พื้นกระเบื้องก็คงบิ่นไม่เหลือซากเหมือนกันครับ

ประเภทของกระเบื้องผมเลือกใช้แบบเกรนิตโต้ คือมันจะแผ่นใหญ่หน่อยขนาดประมาณ 60 X 60 ซม. และหนาประมาณ 1 ซม. แล้วส่วนขอบจะเรียบ ข้อดีคือเรื่องของความสวยงามเป็นหลัก เพราะเวลาปูแล้วจะสามารถเว้นร่องยาแนวได้แคบมากๆ ประมาณ 1-2 มม. ช่วยให้พื้นดูมีความต่อเนื่องมากขึ้นครับ ต่างกับกระเบื้องดินเผาที่ขนาดเล็กประมาณ 30 - 40 ซม. และขอบจะมีการลบมุมเว้าโค้ง ซึ่งต่อให้ปูชิดขนาดไหนเวลายาร่องยาแนวก็จะเห็นชัดเกินไปอยู่ดีครับ ข้อดีอย่างเดียวคือราคาถูกมาก ถ้างบประมาณเป็นเรื่องหลักก็ลองพิจารณาดูครับ ซึ่งเราอาจจะแบ่งใช้ในส่วนที่ไม่ซีเรียสมาก หรือส่วนใช้งานส่วนหลังที่เรื่องความสวยงามไม่ได้มีผลกระทบการตัดสินใจเท่าไรนัก

ภาพประกอบด้านบน : เนื่องจากผมจะเอากระเบื้องมาปูทับพื้นเก่าซึ่งเป็นทรายล้าง ผมเลยเลือกใช้ปูนกาวที่มีแรงยึดเกาะสุงหน่อย เนื่องจากจะได้ไม่ต้องเทปูนปรับหน้ามากนัก (ชั้นของปุนกาวเพิ่มความหนามาไม่เกิน 6 มม.) อีกทั้งยังช่วยลดภาระการรับน้ำหนักของโครงสร้าง และทำงานได้อย่างว่องไวมากขึ้น เพราะปูนกาวผสมน้ำใช้ได้เลยไม่ต้องมาผสมทรายให้วุ่นวายเสียเวลา


ภาพประกอบด้านบน : ไม้รองพาเลทที่มากับรถ สามารถขอพี่ที่เค้ามาส่งกระเบื้องได้นะครับ นอกเหนือจะเป็นประโยชน์ใช้วางของให้ยกระดับหนีน้ำระหว่างการก่อสร้างได้แล้ว ไม้พวกนี้เป็นไม้จริง เรายังเอามารีไซเคิล ถอนตะปู ไสเก็บ และทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่อได้ด้วยในอนาคตครับ

ข้อควรคำนึงเมื่อกระเบื้องมาส่งที่บ้าน

ประเด็นแรกคือเรื่องบริเวณของการกองเก็บเราควรจะเลือกพื้นที่ๆไม่แกะกะการก่อสร้างในอนาคต เพราะการโยกย้ายกองกระเบื้องที่หนักหลายร้อยกิโลไปๆมาๆนั้น เป็นการเสียเวลาแรงงาน และทุนทรัพย์โดยใช่เหตุ ถ้าเป็นไปได้ควรจะหาที่วางที่ไม่โดนแดดฝนด้วยก็จะดีมาก แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็เอาผ้าใบคลุมเอาไว้ก่อนใช้งานก็จะดีกว่าครับ

และที่สำคัญคืออย่าลืมเรื่องของการรับน้ำหนักด้วยนะครับ เพราะถ้าโครงสร้างที่รองรับกองกระเบื้องเกิดเป็นพื้นที่บ้านที่ไม่สามารถรองรับน้ำหนักมากๆได้ อาจจะสร้างความเสียหายในตัวโครงสร้างตามมาได้ครับ

ภาพประกอบด้านบน : ผมเลือกวางกองกระเบื้องเอาไว้ที่ซอกด้านข้างผนังข้างกำแพงบ้าน ซึ่งพื้นที่นี้ไม่ได้มีการก่อสร้าง จึงเป็นที่ที่ดีที่สุดในการวางของ เนื่องจากไม่ต้องมีการโยกย้าย หรือก่อสร้างบนพื้นที่นี้เลย ตั้งแต่ตอนต้นจนจบกระบวนการทำงาน


ภาพประกอบด้านบน : อาจจะไม่ใช่ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรก แต่การที่เราสามารถลดระยะทางการขนกระเบื้องจากรถไปที่ที่วางให้สั้นที่สุด อย่างน้อยก็ช่วยเบาแรงคนที่ขนได้เหมือนกันครับ ช่วยกันอย่างละนิดอย่างละหน่อย ใจเขาใจเรานะครับช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon