ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 05 : คนขนเหล็ก


ภาพประกอบด้านบน : ตอนที่สั่งเหล็กหรือปูนกับทางร้าน อย่าลืมสอบถามเรื่องขั้นตอนการขนส่งและ "ขนลง" ด้วยนะครับ ทางเลือกที่ดีที่สุดคือเลือกซื้อกับร้านทีมีรถมาส่งให้ที่บ้าน และมีคนมาช่วยขนลงด้วย เพราะจากประสบการ์ณผมเคยซื้อกับเจ้าหนึ่งที่มาแต่รถเปล่าๆ สุดท้ายเราต้องไปจ้างคนมาช่วยเอาลงเอง เสียทั้งเวลาและทุนทรัพย์นะครับ หรือถ้าหาคนลงของให้ไม่ได้ ต้องขนลงเองก็งานเข้าเหมือนกันครับ

ตอนนี้ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากครับ แค่อยากจะอัพเดทว่าสั่งเหล็ก หิน ปูน ทราย มาลงที่หน้างานแล้ว เพื่อเตรียมทำโครงสร้างหลักของโครงหลังคาและเตรียมปรับพื้นคอนกรีตส่วนอื่นๆ สิ่งที่ต้องกังวลและวางแผนมากๆในขั้นตอนนี้คือจะวางกองวัสดุตรงไหนไม่ให้รกทางเดิน และไม่ไปรบกวนขั้นตอนการก่อสร้างในอนาคต เพราะการย้ายกองวัสดุหนักไปๆมาๆสิ้นเปลืองแรงคนโดยเปล่าประโยชน์จริงๆครับภาพประกอบด้านบน : เวลาเอาเหล็กลงที่พื้นหาไม้อัดเกรดบี 6-10 มม. มาวางรองหน่อยก็ดีนะครับ เพราะที่ดินมีความชิ้นอยู่ การมีไม้อัดมากันจะช่วยกันไม่ให้ความชิ้นลอยขึ้นมาสัมผัสเหล็กที่ด้านล่างได้ ลดการเกิดสนิมได้ดี ส่วนด้านบนหาไม้หน้าสามมาวางรองก่อนวางเหล็กลงไป ช่วยยกระดับของเหล็กให้ลอยเหนือพื้น จะได้ไม่โดนน้ำท่วมขังเวลาฝนตกครับ


ภาพประกอบด้านบน : ปูนผมสั่งมาไว้อย่างละ 15 ถุง เพราะคำนวนแล้วใช้หมดแน่นอน เวลาวางกองเก็บจะพยายามให้อยู่ในที่ที่มีหลังคาครับ จะได้ช่วยเรื่องฝนและความชิ้นได้พอสมควร ปูนถ้าโดนน้ำจะมีปัญหามาก ต้องหาที่เก็บอย่างระมัดระวังแตกต่างจากเหล็ก

ภาพประกอบด้านบน : หินและทรายที่ใช้ผสมปูนเนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องของพื้นที่ทำให้ไม่สามารถสั่งแบบรถกระบะมาเทกองไว้ได้ เลยต้องสั่งแบบที่มัดสำเร็จอยู่ในถุงซึ่งราคาสูงกว่าแบบซื้อยกคิวประมาณ 1-2 เท่า แต่เนื่องจากพื้นที่ไม่อำนวย และเป็นของที่ต้องใช้อย่างแรก เลยต้องยอมเสียเงินแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ

ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon