ช็อบงานไม้ในฝัน ตอนที่ 06 : พบทีมช่าง


ภาพประกอบด้านบน : สมาชิกทีมช่างจากซ้ายไปขวา, ช่างต๋อน, ช่างจิ และช่างสาคร

ว่ากันด้วยเรื่องของบุคคลากรที่จะมาช่วยทำให้สถานที่ที่เราตั้งใจออกแบบไว้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาครับ ความโชคดีของผมอย่างหนึ่งนอกจากที่จะพอเขียนแบบและสื่อสารภาษาช่างก่อสร้างได้บ้าง ผมยังมีกลุ่มช่างที่สนิทรู้ใจ และเคยทำงานด้วยกันมาหลายปี หลายโปรเจค ซึ่งส่วนมากก็จะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี และรู้ว่าใครถนัดงานแบบไหน ไม่ถนัดแบบไหน ซึ่งส่วนมากทีมช่างที่ผมคุ้นเคยจะมาจากหมู่บ้านเดียวกันในจังหวัดศรีสะเกษครับ โดยส่วนมากเรื่องของค่าตอบแทนผมมักจะตกลงกันด้วยค่าแรงรายวันซึ่งทำให้ผมสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดี และผมคุ้นเคยกับระบบนี้มากกว่าการจ้างผู้รับเหมาเป็นจ๊อบๆ ดังนั้นงานต่อเติม Workshop ที่บ้านผมเลยใช้วิธีการเดิมที่คุ้นเคยครับ


สาเหตุหลักที่ผมเลือกทีมนี้มาช่วยคือสกิลที่แต่ละคนมีครับ ช่างสาคร และช่างต๋อนถนัดงานเหล็กมาก ซึ่งโดยมากงานประมาณ 85% ของการต่อเติมเป็นการขึ้นโครงตกแต่ง และใช้ระบบโครงสร้างด้วยโครงเหล็กสำเร็จรูปทั้งหมด ซึ่งงานเชื่อมและงานประกอบเหล็ก ช่างทั้งสองท่านมีความถนัดและคุ้นเคยมากอยู่แล้ว ผมเลยขอดึงตัวมาช่วยเป็นทีมหลักครับ

ในความเป็นจริงผมต้องการช่างประมาณ 4 ท่าน เนื่องจากถ้ามี 4 คนจะสามารถแบ่งเข้าคู่ได้เป็น 2 ทีม และจะทำให้หน้างานเดินเร็วมาก (สำหรับขนาดงานต่อเติมขนาดเล็กแบบนี้) แต่เนื่องจากช่างที่ติดต่อเอาไว้อีก 1 คนมาไม่ได้ เลยเหลือแค่สามคน ช่างอีกคนที่ร่วมเดินทางมาด้วยชื่อ ช่างจิก แกทำงานไม้และปูนได้ ผมเองก็เพิ่งเคยเจอแกครั้งแรก ไม่เหมือนช่างสาคร และช่างต๋อนที่รู้จักกันมานานหลายปี แต่หลังจากได้เจอตัวจริงแล้วผมชอบแกมาก เพราะเป็นคนที่มีทรรศนคติที่ดี แจ่มใสร่าเริง และไม่เกี่ยงงานครับ ความเห็นส่วนตัว ผมว่าช่างต่อให้เก่งกาจมาจากไหน แต่ถ้าทรรศนคติมีปัญหาต่อให้ทำงานฟรีก็ไม่มีใครอยากจะเอา


พอมารวมตัวกันได้สามคน ได้มาลองทำงานด้วยกัน 1 วันผมก็มั่นใจว่าทีมนี้อยู่ยาวแน่นอน เพราะทุกคนร่าเริง และมีน้ำใจ ทำงานประสานกลมเกลียวกันดีครับ ในฐานะเจ้าของบ้าน และเจ้าของหน้างานได้บุคคลากรคุณภาพแบบนี้มาช่วยงานก็สบายใจไปอีกโข เพราะเรื่องคนเป็นเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะวงการงานก่อสร้างที่เราไม่รู้เลยว่าเราจะเจอตัวจริงหรือตัวปลอม การมีคนที่คุ้นเคยมาช่วยกันทำงานเป็นเรื่องที่โชคดีมากครับ

ส่วนเรื่องจิปาถะอื่นๆ ผมหาที่หลับที่นอนให้ช่างทั้งสามเป็นห้องแถวเล็กๆ อยู่ไม่ไกลจากบ้านผมนัก เพราะเนื่องจากผมและครอบครัวต้องอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้ระหว่างการตกแต่งต่อเติมด้วย การจะมาหลับนอนอาศัยในชายคาเดียวกันอาจจะไม่สะดวกนัก โชคดีที่ได้ห้องพักราคาไม่แพงมาก ตกเดือนละประมาณ 2,000 บาท อาจจะเก่าไปนิดแต่ก็กว้างดูอยู่สบายเพียงพอสำหรับคนสามคน ส่วนเรื่องอำนวยความสะดวกอื่นๆ ผมก็หาจักรยานเก่าพอใช้ได้ เอามาปะชุนซ่อมให้ครบทั้งสามคัน เผื่อให้เอาไว้ถีบไปกลับระหว่างบ้านพักและที่ทำงาน และพอจะไปซื้อของสดที่ตลาดใกล้ๆได้ครับ

อยากจะเอาตัวละครสำคัญมาแนะนำให้รุ้จักกันก่อน เห็นรูปครั้งต่อไปในบทความจะได้พอนึกหน้านึกชื่อออกครับ

ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon