ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 07 : ลงเสาเข็ม


งานแรกสำหรับการก่อสร้าง Workshop ได้เริ่มขึ้นแล้วครับ โดยผมจะเริ่มจากฐานรากในส่วนของหลังคาโรงรถที่เราจะต่อเติมเพิ่มขึ้นมาก่อน เนื่องจากเป็นงานแรกที่เราต้องทำเพราะต้องใช้พื้นที่จำนวนมาก และเป็นงานที่เละเทะที่สุด ทั้งดิน เศษปูน และความเสียหายอื่นๆ โดยการสร้างฐานรากผมใช้ระบบเสาเข็มธรรมดาทั่วๆไป เพราะเนื่องจากโครงหลังคาของโรงรถที่จะต่อเติมออกมานั้นไม่ได้รับน้ำหนักมากมาย และยังใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาอย่างหลังคาเมทัลชีท และโครงเหล็กทั้งระบบ ทำให้ทำงานง่ายรวดเร็ว ช่วยประหยัดเรื่องของค่าแรงได้ดีครับ


ภาพประกอบด้านบน : รถตักขนาดเล็กใช้ได้ทั้ง PC-30 หรือ 35 เป็นรถขนาดที่เป็นมิตรกับการทำงานในบ้านเดียวจัดสรรหลังเล็กๆ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดพอดีๆกับหน้างานครับ

การจะวางฐานรากกับเสาเข็มจำเป็นจะต้องขุดหลุมขนาดประมาณ 70 * 70 ซม. และด้วยความลึกที่ 1 เมตร เพื่อทำการตอกเสาเข็ม ซึ่งในส่วนนี้ผมจ้างรถตักขนาดเล็กมีชื่อรหัสเรียกย่อๆว่า PC-30 หรือ PC-35 ซึ่งถ้าแจ้งกับทางคนขับว่าจะเอามาขุดดินฝังเสาเข็ม ทางเจ้าของรถท่านจะเตรียมเอาเข็มเจาะนำติดมาด้วย เพื่อช่วยเจาะดินนำร่องไปก่อน ทำให้การทำงานในขั้นตอนกดเข็มลงไปในดินนั้นง่ายมากขึ้นครับภาพประกอบด้านบน : ระหว่างขั้นตอนการลงเข็มเจาะนำ ต้องเผื่อช่างช่วยประคองเข็มหน้างานซัก 1 คนครับ ส่วนช่างที่เหลือว่างๆก็ไปทำงานสำรองอย่างอื่นก่อนได้ ซึ่งตอนนี้ผมมีงานทาสีรองพื้นกันสนิมโครงเหล็ก ก็ปล่อยให้ช่างต๋อนและช่างจีทำกันไปก่อนครับภาพประกอบด้านบน : คนขับจะติดเอาโซ่เล็กๆมากับรถเอาไว้คล้องเสาเข็ม และเข็มเจาะนำ และช่วยยกขึ้นให้อยู่เหนือตำแหน่งที่เราต้องการ และใช้แรงกดจากเครื่องค่อยๆดันเสาเข็มลงไปในดิน

โครงหลังคาที่ผมออกแบบมีเสาทั้งหมด 4 ต้น โดยในขั้นตอนนี้เราจะให้รถช่วยขุดหลุมขึ้นมา 4 หลุม และพยายามตอกเสาเข็มให้ได้หลุมละ 4 ต้น ตามแบบที่วิศวกรได้คำนวนเอาไว้ เนื่องจากหลังคารับน้ำหนักไม่ได้มาก เลยไม่มีความจำเป็นต้องใช้เข็มมากกว่านี้ ขั้นตอนการกดเข็มช่วงระหว่าง 1-2 เข็มแรกเป็นไปอย่าง่ายดายครับ แต่พอขึ้นเข็มที่ 3-4 หน้าดินเริ่มแน่นขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การกดให้จมถึงระดับเป็นไปอย่างยากลำบาก ต้องอาศัยประสบการ์ณ และความใจเย็นของคนขับ และต้องเอาบุ้งกี๋ของรถกระแทกลงบ้างเป็นบางต้น


ภาพประกอบด้านบน : เสาเข็มบางต้นต้องการแรงจูงใจมากกว่าต้นอื่น เลยต้องใช้กำลังบังคับขู่เข็ญให้มุดลงไปในดิน บางต้นก็ดื้อด้านหัวหักออกก็มี งานที่ดูเหมือนจะไม่ยากเย็นอะไร ทำไปทำมาก็ใช้เวลาเกือบทั้งวันเหมือนกัน

หลังจากลงเข็มทั้งหมด 16 ต้นเสร็จงานของรถตักก็หมดวาระเป้นที่เรียบร้อย ซึ่งกระบวนการทั้งหมดกินเวลาเป็นวันๆเหมือนกันครับ ตอนแรกนึกว่าครึ่งวันก็น่าจะเสร็จ แต่หน้างานก็มีสิ่งที่คาดไม่ถึงตลอด ทำให้การทำงานล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น

ระหว่างการขุดดินเจออุปสรรคเล็กๆน้อยๆ อย่างมีหลุมหนึ่งที่มีสายไฟ 1 เส้น เดินอยู่ในดินแต่เนื่องจากผมไม่ทราบมาก่อนเลยไม่ได้เตือนคนขับ แกเลยขุดกระชากสายไฟออกมาขาดไป โชคดียังเป็นเส้นที่ไม่สำคัญคือเป็นปลายสายไปเชื่อมกับไฟนอกบ้าน 1 ดวง ผมเลยปล่อยเอาไว้แก้ทีหลังครับ ถ้าคุณคิดจะเอารถแมคโครเข้ามาที่หน้างาน การเรียนรู้เรื่องของแบบสาธารณูปโภคอย่างระบบทางเดินท่อสายไฟ หรือท่อน้ำ (กรณีต่อเติมบ้านเก่า) จะช่วยลดปัญหาในอนาคตได้มาก เพราะรถแบบนี้พลังมันมากมายหมาศาลแค่เกี่ยวเบาๆทีเดียว ก็ทำให้ท่อ PVC ขาดกระจุยออกง่ายๆเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเตรียมการเรื่องพวกนี้ไว้และแจ้งให้คนขับทราบถึงตำแหน่งระบบใต้ดินตั้งแต่เนิ่นๆจะปลอดภัยที่สุดครับ

ภาพประกอบด้านบน : อีกหนึ่งหลุมโดนท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างหน้าขนาด 2 นิ้วขาดไปอีก 1 เส้น ซึ่งอันนี้ก็เรียกว่าซวยจริงๆ เดี๋ยวค่อยรอต่อใหม่หลังเทปูนส่วนของตอม่อเสร็จแล้วกันครับ

ภาพประกอบด้านบน : สภาพพื้นทรายล้างที่ทางโครงการทำมาให้ ซึ่งโดนบดเละเทะไม่มีชิ้นดี ถ้าจะขุดดินส่วนไหน พึงระลึกเอาไว้เสมอนะครับ ว่าล้อรถถังของรถตักทำด้วยเหล็ก และมีน้ำหนักมาก พื้นที่อยู่ข้างใต้จะโดนบดขยี้จนเป็นรอยอย่างแน่นอน ถ้าเลี่ยงต้องการเก็บพื้นนี้เอาไว้ก็มีทางเดียวคือใช้คนขุด แต่ผมวางแผนจะปูทับด้วยกระเบื้องอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเลยเอารถมาลงแบบนี้ได้สบายๆครับ

ในบทความต่อไปเราจะหล่อคอนกรีตส่วนของตอม่อ และเสาเข็มกันต่อครับ ก่อนจากกันฝากรูปเท่ห์ๆตอนคนขับเอารถตักขึ้นรถ 6 ล้อมาให้ชม ผมว่าดูน่าจะเป็นท่ายาก แต่พี่แกทำดูง่ายเหลือเกินเห็นแล้วหวาดเสียว เหมือนกำลังเล่นรถไฟเหาะ กลัวมันจะตะแคงคว่ำลงมาทับคนขับซะเองครับช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon