ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 08 : งานฐานรากโครงสร้างหลังจากเอารถมาขุดหลุมและฝังเสาเข็มลงไปในบ่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการเทปูนทำฐานรากตอม่อครับ ส่วนประกอบของตอม่อจะมีเหล็กเส้นขนาด 12 มม. เป็นโครงหลัก และเหล็กขนาด 6 มม. เป็นเหล็กปลอกสี่เหลี่ยมที่รัดเอาเหล็กแกนเสาขนาด 12 มม. เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งโครงสร้างนี้จะหน้าที่เหมือนกระดูกเพื่อให้เราเทปูนกรอกทับเข้าไป และจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในโครงสร้างให้สูงขึ้นด้วยครับ เพราะถ้าปูนอย่างเดียวจะเปราะบางเกินไป ไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้ภาพประกอบด้านบน : เตียงดัดเหล็กง่ายๆที่เอาเหล็กกล่องขนาด 4*4 นิ้ว มาประกอบเป็นฐานยึดเขากับผนัง ซึ่งในความเป็นจริงสามารถใช้ไม้แทนได้ครับ แต่เนื่องจากผมมีเหล็กกล่องที่ซื้อมาเผื่อทำงานอยู่แล้ว เลยถือโอกาสใช้ประโยชน์จากมันซะเลย เตียงดัดเหล็กเป็นอุปกรณ์หน้างานที่สำคัญ และช่างจะใช้เตียงนี้ในการดัดเหล็กเส้นให้เป็นรูปแบบที่เราต้องการครับ


ภาพประกอบด้านบน : หลังจากได้รูปทรงที่ต้องการแล้วก็เอาเหล็กเส้นมาสานเข้าด้วยกันให้เป็นโครงคร่าวๆ และมัดติดกันด้วยลวดผูกเหล็ก เพื่อให้ได้รูปทรงที่เราต้องการครับ

หลังจากได้โครงเหล็กเสร็จแล้ว ก็หันมาทำแบบเพื่อหล่อเสา โดยปรกติแต่ก่อนผมจะใช้ไม้แบบเหล็ก และไม้แบบมะพร้าวผสมๆกัน (เนื่องจากไม้มะพร้าวราคาไม่สุงมาก ใช้ครั้งสองครั้งก็โยนทิ้งได้เลย) ส่วนในงานนี้เนื่องจากชิ้นส่วนที่ผมต้องเทปูนนั้นไม่ได้มีมากมาย ผมเลยเลือกใช้ไม้อัดฟิลม์ดำ ซึ่งเป็นไม้อัดที่เคลือบฟิลม์พิเศษกันความชิ้น ที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านวัสดุทั่วๆไป มาใช้ทำเป็นแบบในการเทปูนแทนครับภาพประกอบด้านบน : ผมงัดเอา Track Saw มาแยกชิ้นส่วนของไม้อัด เพื่อความสะดวกในการทำงาน ส่วนของเลื่อยตัดเหล็กก็ยังใช้ตัดไม้ท่อนเล็กๆ แทน Miter Saw เพื่อเอามารัดรอบๆแบบได้ด้วย

หลังจากได้แบบเทปูนมาแล้วก็เอามาวางประจำตำแหน่ง และเริ่มผสมปูนเทกรอกเข้าไปได้เลยครับ แต่ก่อนที่จะเทเสาที่เป็นตอม่อได้เราต้องเสียเวลาก่อน 1 วันเพื่อเทฐานรากเหนือเสาเข็มที่เราทำเอาไว้ก่อน และจากฐานรากนี้เราถึงจะเอาแบบเสาตอม่อมาวางทับข้างบน และเทปูนกรอกเสาอีกทีภาพประกอบด้านบน : เทปูนเป็นฐานรากครอบตะแกรงเอาไว้ และเหลือเหล็กเสาโผล่ขึ้นมาตามความสูงที่เราต้องการแบบนี้ แล้วค่อยหาตำแหน่งศูนย์กลางเสาที่เราต้องการอีกทีครับ

ส่วนมากโครงเหล็กที่เราทำเอาไว้จะร่นระยะจากแบบเสาเข้ามาประมาณด้านละ 1 นิ้ว เพื่อให้เหลือพื้นที่เพียงพอให้ปูนที่เราเทนั้นอมเหล็กได้ความหนาตามที่ระบบวิศวกรรมกำหนด ถ้าส่วนไหนที่เหล็กชิดกับแบบไม้มากเกินไป ช่างจะใช้ปูนก้อนเล็กๆมาดันไว้เพื่อให้เหล็กมีระยะร่นตามที่เราต้องการภาพประกอบด้านบน : เทเสาตอม่อเสร็จแล้ว!!!


ภาพประกอบด้านบน : ข้อดีของการใช้แบบไม้อัดเรียบๆ คือผิวปูนที่เทออกมาจะดูเรียบสวยงาม ถ้าเข้าฉากแบบให้ดีๆ แทบจะไม่ต้องฉาบปูนเพิ่มเลยครับ เหมาะกับท่านที่ชอบแนวไสตล์ลอฟท์ดิบๆ ส่วนเหล็กที่เหลือโผล่ออกมาไม่ได้แปลว่าเทไม่หมดนะครับ คือจงใจให้ยื่นออกมาเพื่อที่จะได้เอามาเชื่อมติดกับเพลทที่ใช้ยัดกับเสาโครงหลังคาอีกทีหนึ่ง

หลังจากที่เราเทปูนเสร็จทุกครั้ง ควรจะหมั่นรดน้ำทุกๆวันต่อเนื่องกันไปเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพราะปูนที่เทแล้วจะมีกระบวนการเคมีที่ดึงเอาน้ำมาสร้างโมเลกุลเพื่อให้แข็งตัวตลอด การที่ปูนขาดน้ำจะส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้างได้ครับ ซึ่งภาษาช่างเรียกวิธีนี้ว่าการบ่มคอนกรีต


ภาพประกอบด้านบน : การเอาพลาสติกกันชิ้นมาห่อหุ้มโครงเสาที่เราเทปูนจะช่วยลดการคายความชิ้นได้ดีครับ ช่วยรักษาน้ำไม่ให้ระเหยออกจากเนื้อปูนได้ และถ้าได้การรดน้ำช่วยด้วยจะทำให้ความแข็งแรงของเสาต้นนี้สูงขึ้นไปอีก

หลังจากบ่มเพาะคอนกรีตเสร็จกระบวนการก็เอาดินมาเทลงกลบหลุมที่เราทำไว้ และเริ่มกระบวนการสร้างเสาและโครงหลังคาด้วยโครงเหล็กได้แล้วครับ
ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon