ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 09 : ขึ้นโครงหลังเหล็กตอนนี้โครงสร้างหลักๆที่อยู่ใต้ดินก็เสร็จเรียบร้อย ถึงเวลาต่อโครงหลังคาที่จะเป็นส่วนของโรงจอดรถด้านหน้าช๊อป ห้องน้ำแขก และโครงที่จะทำเป็นชั้นวางไม้แล้วครับ เหล็กที่นำมาใช้เป็นเหล็กกล่องมาตรฐานทั่วไปที่หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้าง และส่วนของเครื่องมือสำคัญอีกชิ้นคือเจ้าแท่นตัดแบบใหม่ของมากีต้า (บ๊อซก็มีทำขายออกมาเหมือนกัน) ที่ใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กแบบคาร์ไบด์แทนการใช้แผ่นตัดเหล็กที่เป็นกระดาษทรายไฟเบอร์แบบเดิมๆ ข้อดีคือตัดได้ตรงและฉากกว่ามาก เพราะเจ้าใบเลื่อยนี้มีความหนากว่า และไม่เอียงซ้ายเอียงขวามากเท่ากับใบไฟเบอร์ที่นิยมใช้กันครับ ข้อเสียอย่างเดียวที่มีปัญหาพอสมควรคือเรื่องเสียง เพราะเนื่องจากเล็บฟันเป็นคาร์ไบด์เวลาตัดเหล็กกล่อง (ยิ่งกล่องใหญ่ๆขนาด 4 นิ้ว) เสียงจะดังแสบแก้วหูมากๆ แต่ถ้าให้ช่างทำงานพร้อมกับเครื่องป้องกันที่ถูกต้องปัญหาเหล่านี้ก็จะพอทุเลาได้บ้างครับโครงสร้างของโรงรถเนื่องจากการออกแบบหลังคาไม่ได้มีการรับน้ำหนักมากมาย เพราะใช้หลังคาเป็นเมทัลชีทที่มีน้ำหนักเบา เลยช่วยลดโหลดของโครงสร้างได้มากพอสมควร เราเลยใช้เสาเหล็กกล่องขนาด 4 นิ้วมาเป็นทั้งเสาและคานรองรับ ขั้นตอนการตั้งเสาก็ไม่ได้ซับซ้อน แค่วางเพลทเหล็กเจาะรูเพื่อยึดเข้ากับเสาปูน (ต้องทิ้งเหล็กเส้นให้โผล่ขึ้นมาเอาไว้ด้วย) ก็สามารถตั้งเสาขึ้นมารองรับโครงหลังคาได้แล้ว


ภาพประกอบด้านบน : โครงหลังคาของส่วนโรงจอดรถที่ทำมาเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ที่เหลือก็ให้ช่างที่ตัวเบาที่สุดปีนขึ้นไปบนโครงด้านบน แล้วเอาสีกันสนิมละแลงให้ทั่วทุกซอกมุมของโครงหลังคาครับ และลุงจีรับหน้าที่นี้ไปเพราะน้ำหนักตัวแกเบาที่สุดในบรรดาช่างทั้งสามคน

หลังจากโครงหลังคาเรียบร้อยก็มาต่อเติมโครงสร้างส่วนอื่นๆของบ้าน โดยส่วนที่ผมให้ความสำคัญมากๆคือห้องน้ำ สำหรับแขกที่จะมาเยี่ยมเยียนที่ช๊อป เพราะการให้แขกเข้าไปใช้ห้องน้ำร่วมกันกับสมาชิกในบ้านอาจจะไม่สะดวกเท่าไร ทั้งเรื่องของสุขอนามัยและความเป็นส่วนตัว ผมเลยตัดสินใจสร้างห้องน้ำแยกออกมาที่พื้นที่ด้านนอกใกล้ๆกับช็อปที่จะต่อเติม และยังเป็นข้อดีอีกด้วยเนื่องจากตัวผมเองจะได้ใช้ห้องน้ำนี้ด้วย เวลาทำงานเลอะเทอะจะได้ไม่ต้องไปรบกวนคนในบ้านด้วยครับ


ส่วนของพื้นที่ที่จะสร้างห้องน้ำวางอยู่ด้านข้างของแท๊งค์เก็บน้ำเลย และโชคดีมากที่เจ้าของบ้านเก่าท่านได้สานเหล็กเทปูนพื้นที่ส่วนนี้เอาไว้อย่างแข็งแรงพอสมควร เราเลยสามารถใช้พื้นของโครงสร้างเดิมรองรับน้ำหนักของโครงสร้างห้องน้ำได้อย่างสบายๆครับ โดยโครงสร้างเราก็จะใช้โครงเหล็กทั้งหมดเหมือนกัน เพราะน้ำหนักที่เบา และความรวดเร็วในการทำงาน จะช่วยให้งานเดินหน้าได้ไวกว่าการใช้ระบบคานและพื้นปูน โดยการวางเพลทเหล็กจะวางอยู่บนพื้นปูนเก่า และยึดเข้าด้วยกันด้วยพุกเคมีครับ พุกเคมีเป็นพุกเหล็กที่มากับหลอดแก้วที่ผสมกาวซีเมนต์ที่มีความยึดเหนี่ยวสุง วิธีการติดตั้งก็แค่เจาะรูแล้วเอาหลอดเคมีหย่อนลงไป และเอาพุกเหล็กปั่นให้หลอดแตก ตัวเคมีจะผสมกันเองเป็นกาวซีเมนต์ที่แข็งแรงมากๆ ยึดพุกให้ตรึงแน่นอยู่กับที่ และเราก็สามารถเอาเพลทเหล็กมายึดเข้ากับพื้นเพื่อเป็นฐานรองเสาได้อย่างสบายๆครับ


หลังจากตั้งเสาเรียบร้อยก็เริ่มดำเนินการทำโครงสร้างครอบลงไป ปัญหาหนึ่งที่ต้องคิดคำนึงคือการเดินท่อว่าจะเลี้ยวซ้ายขวายังไงให้มันเชื่อเข้ากับท่อในระบบเก่าได้ นั่งขุดหาวีธีกันอยู่นาน ก็ได้เส้นทางที่คิดว่าเลี้ยวน้อยสุด และตรงตามความต้องการมากที่สุดครับ


ภาพประกอบด้านบน : โครงหลังคาและผนังของห้องน้ำที่ถูกสานขึ้นมาเตรียมรองรับแผ่นซีเมนต์สำเร็จรูปสมาร์ทบอร์ดความหนาประมาณ 20 มม. ที่จะใช้ปูนกาวและกระเบื้องมาปูทับอีกชั้น และส่วนของด้านบนเราใช้หลังคาเมทัลชีทเหมือนเดิมเพื่อลดภาระน้ำหนัก และสะดวกในการติดตั้ง

นอกเหนือจากโครงสร้างหลังคาของโรงรถและ ห้องน้ำของแขกผมยังเผื่อเหล็กเอาไว้อีกส่วนหนึ่งเพื่อทำเป็นชั้นวางไม้อัด และไม้ที่จะใช้ในช็อปอีกต่างหาก เพราะเนื้อที่ในช๊อปก็จำกัดพอสมควร การจัดสรรพื้นที่ในการเก็บไม้จึงต้องหาทางเอามาวางไว้ส่วนด้านนอกของช็อปแทน โดยผมจะทำเป็นโครงชั้นวางง่ายๆ และวางเอาไว้ส่วนด้านข้างของที่จอดรถเลยครับ และยังออกแบบให้มันสามารถวางไม้อัดได้หลายๆชั้น และวางอยู่ในแนวนอน เพื่อให้ทังการจัดเก็บ และการหยิบมาใช้นั้นง่ายดายและสะดวกที่สุด และที่สำคัญคือต้องทำทุกขั้นตอนได้ด้วยตัวคนเดียว


โครงเหล็กชั้นวางไม้อัด และไม้จริง กว้างเพียงพอที่จะวางไม้อัดยาว 2.40 ม.ได้สบายๆ และแบ่งเป็นชั้นๆ โดยไม้อัดหนาๆ หรือไม้หนักๆจะอยู่ที่ชั้นล่าง และส่วนชั้นบนที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆจะยิ่งบาง และเบาลง เพื่อความสะดวกในการหยิบมาใช้งานครับ เพราะการลากไม้อัดขนาด 20 มม. ด้วยตัวคนเดียวเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ถ้าไม้อัดวางนอนอยู่ในลักษณะนี้ถ้าจะลากจากชั้นลงมาพาดลงบนม้าตัด (Saw Horse) ชั่วคราวและแบ่งหั่นด้วยเลื่อย Track Saw ก็เป็นเรื่องที่ง่ายและ พอจะทำได้ด้วยตัวคนเดียว ตอนนี้ขอจบเท่านี้ก่อนนะครับ ตอนต่อไปจะมาดูเรื่องการวางระบบไฟกัน ว่ามีรายละเอียดอะไรบ้างครับ


ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon