ร้านขายของเล่นไม้ในเมือง ฮัลชตัท ออสเตรียบทความนี้พามาดูบรรยากาศร้านของเล่นไม้เล็กๆใน เมืองฮัลชสตัท ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรียครับ เมืองนี้โดดเด่นมาก เพราะเป็นเมืองริมทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก หลังหมู่บ้านพิงภูเขา ซึ่งชาวเมืองใช้ขุดทำเหมืองเกลือ และด้านหน้าติดทะเลสาบฮัลชตัท และทั้งเมืองมีประชากรแค่ 900 กว่าคนเท่านั้นเอง ตอนที่ผมไปเที่ยวไม่ได้คาดหวังว่าจะเจออะไรเกี่ยวกับงานไม้เลย แต่ไปเจอร้านเล็กๆน่ารักแห่งนี้เลยเอารูปมาลงให้ดูกันครับร้านนี้ตั้งอยู่ในส่วนกลางๆเมืองครับ เป็นโซนที่นักท่องเที่ยวเดินชมริมทะเลสาบนั่นละ แต่จะอยู่ส่วนกลางเข้าไปในเวิ้งที่เป็นจตุรัสในเมืองพอดีๆ หน้าร้านเปิดโล่งมีสินค้าที่ทำจากไม้วางเรียงรายอยู่ด้านหน้าร้าน พอมองเข้าไปข้างในก็จะเห็นเจ้าของร้านกำลังกลึงไม้อยู่ เห็นแบบนี้แล้วใครๆก็ต้องเข้าไปดูครับตู้แขวนเครื่องมือริมผนัง ภายในมีเครื่องมือไม่กี่ชิ้น ดูเรียบง่าย เข้าใจว่างานกลึงไม่ได้ใช้เครื่องมือซับซ้อนมากเท่าไร เลยไม่ได้อลังการงานสร้างเหมือนตู้ของ Cabinet Maker นะครับ


ตอนที่ผมเข้าไปดูเค้ากำลังกลึงไม้เป็นทรงกลมอยู่ครับ สินค้าในร้านส่วนมากเป็นของเล่นที่ Base มาจากเทคนิคการกลึงไม้เป็นส่วนใหญ่ เค้าใช้ไม้กลึงเป็นชิ้นส่วนต่างๆของของเล่น อย่างตาของตุ๊กตา หัว มือ หรือแขนขา พอถามว่าไม้ที่ใช้กลึงเป็นไม้อะไร เค้าก็บุ้ยใบ้ไปให้ดูไม้ชิ้นนึงที่ทำเป็นรูปทรงลูกแพร วางกองๆอยู่ตรงด้านหน้าเครื่องกลึง (ปรกติคนออสเตรียพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยคล่องตามไสตล์คนยุโรป คงทำเอาไว้เพราะคงมีคนมาถามเยอะ)ของเล่นที่วางเรียงราย ประยุกต์เอาไม้ส่วนต่างๆมาทำได้อย่างสวยงามน่ารักดีครับ ส่วนลูกตาที่เค้ากลึงก็กลมและสมมาตรมากจริงๆ และเหมือนเค้าภูมิใจกับความกลมของมันมากด้วย จากที่ได้สอบถามคร่าวๆหน้าร้านมีเครื่องเจียรตั้งโชว์อยู่ด้วย เข้าใจว่าทำเอาไว้โชว์เท่ห์ๆ เพราะจริงๆในร้านมีเครื่องหินเจียรเล็กตั้งอยู่แล้ว น่าจะใช้เครื่องนั้นลับคมเครื่องมือมากกว่าครับ

ที่อยากเอามาให้ชมกันเพราะ ร้านแบบนี้น่าจะเป็นสถานที่ในฝันของใครหลายๆคน หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจดีๆให้ลุกขึ้นมาทำอะไรสนุกๆแบบนี้บ้างครับ ก่อนออกจากร้านลูกสาวก็ได้ของเล่นมาด้วยชิ้นนึง เป็นหมาไม้ เวลาลากไปกับพื้นก็ตีกลองไปด้วยน่ารักดีครับช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon