พาเดินชมช็อปงานกลึงโลหะของ อ.ทวีสิทธิ์ วิจิตรขจี


เนื่องจากผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมอาจารย์ ทวีสิทธิ์ วิจิตรขจี ที่ช็อปของอาจารย์ที่จังหวัดปทุมธานี เพื่อถ่ายทำเทปในซีรียส์ Tool From The Master ผมเลยถือโอกาสถ่ายภาพบรรยากาศ และเครื่องมือที่อาจารย์หยิบใช้ประจำมาเขียนลงในบทความ Shop Tour นี้ครับ (ซึ่งน่าจะงอกอีกหลายตอน) เพราะผมเชื่อว่าช็อปของแต่ละคนคือส่วนขยายความเป็นตัวตน ช็อปจะบอกได้ถึงบุคลิก และลักษณะนิสัยที่แท้จริงของเราได้อย่างดีครับ ผมเชื่อว่าการได้เห็นช็อปของอาจารย์ทวีสิทธิ์ ได้ดูเครื่องมือที่อาจารย์ใช้ จะทำให้เข้าใจตัวตนของอาจารย์ได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้นครับ *** คำเตือน : มีแต่ภาพนะครับ ***

ภาพประกอบด้านบน : พื้นที่ช็อปของอาจารย์ไม่ใหญ่มากขนาดหน้ากว้างประมาณ 1 ห้องแถวธรรมดานี่เองครับ อาจารย์ใช้พื้นที่ชั้นล่างในการวางเครื่องมือทั้งหมด โดยเอาเครื่องมือวางชิดกำแพงทั้งสองด้าน และเหลือที่เดินไว้ตรงกลาง ส่วนต่อขยายด้านหลังเอาไว้เก็บของและล้างเครื่องมือ ส่วนพื้นที่ชั้นสองเป็นห้องนอนของอาจารย์ครับ
ภาพประกอบด้านบน : ของใช้ส่วนตัว ของสะสม คำขวัญติดฝาผนัง และพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 วิทยุยี่ห้อธานินทร์ที่ครั้งแรกผมนึกว่าจะใช้การไม่ได้แล้ว แต่ตอนไปเยี่ยมอาจารย์รอบสองก็มีเสียงเพลงดังออกมาจากเจ้าเครื่องนี้เหมือนกันครับ แสดงว่ายังอยู่ได้อีกยาวภาพประกอบด้านบน : อาจารย์มีเครื่องมิลลิ่งอยู่สองเครื่อง เท่าที่เห็นอาจารย์ใช้อยุ่เครื่องเดียว เลยไม่ทราบว่าอีกเครื่องใช้การได้หรือไม่ เครื่องมิลลิ่งเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ เปรียบเสมือนสว่านแท่นขนาดยักษ์ ที่มีฐานที่สามารถเลื่อนได้ทั้งสามแกน X Y Z ถ้าจะเปรียบก็เหมือนเครื่อง CNC แบบใช้แรงคนในการทำงานนั่นละครับ ใช้ในงาน ตัด เจาะ ปาด ปรับหน้า และอื่นๆอีกมาก ตัวที่อาจารย์ใช้อยู่มีแผงหน้าปัดดิจิตอลแสดงระยะเอาไว้ชัดเจน ช่วยให้การกำหนดระยะง่ายและแม่นยำขึ้นมากภาพประกอบด้านบน : เครื่องกลึงเครืองเดียวในช๊อปทำได้ทั้งงานไม้ และงานเหล็ก ส่วนของหัวตัดสามารถตั้งใบตัดใส่ได้พร้อมกัน 4 ชุด ทำให้ไม่ต้องมาเสียเวลาเปลี่ยนใบเข้าๆออกๆบ่อยเวลาทำงาน เวลาจะเปลี่ยนใบก็แค่คลายมือจับที่ล๊อคหัวตัดและหมุนหัวที่ต้องการเข้าหาชิ้นงานได้เลย

ภาพประกอบด้านบน : เครื่องเลื่อยตัดเหล็ก อาจารย์บอกว่าถ้ากรณีที่ต้องตัดเหล็กที่ด้านในตัน การใช้เจ้าเครื่องนี้จะมีความปลอดภัยมากกว่าการใช้แท่นตัดไฟเบอร์ ซึ่งเหมาะกับการใช้กับพวกเหล็กกล่องที่ด้านในกลวง คนที่อยู่ในภาพเป็นลูกศิษย์ที่มาขอให้อาจารย์สอนงานให้ หน้าที่แรกๆที่อาจารย์ให้ทำคือการล้างทำความสะอาดเครื่องมือ และหยอดน้ำมัน ซึ่งผมว่าเป็นกุศโลบายที่ดีมากครับ เพราะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นแล้วยังไม่เคยจับเครื่องมือมาก่อนเลย การได้ลองสัมผัสล้างทำความสะอาดจะช่วยสร้างความคุ้นเคย และจะได้มีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อได้ใช้งานจริงๆ

ภาพประกอบด้านบน : ปั๊มป์ลมสายพาน จากขนาดถังผมเดาเอามั่วๆว่าน่าจะประมาณ 200 ลิตร ++ เปิดเครื่องทีเสียงดังไปสามบ้านเจ็ดบ้านภาพประกอบด้านบน : หัวตัดคาร์ไบด์ และดอกสว่านที่ถูกเก็บแยกแยะประเภทและมีป้ายเขียนกำกับอย่างเรียบร้อยเป็นระเบียบ อาจารย์ใช้เครื่องหินเจียรไฟฟ้าขนาด 8 นิ้วของ Ryobi ในการลับคมอุปกรณ์ ที่ด้านล่างของเครื่องเจียรหินไฟจะมีกระป๋องน้ำเล็กๆเอาไว้จุ่มหัวตัดหลังลับเสร็จ เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสูงเนื่องจากคมตัดจะสญเสียความแข็ง (Temper) ไปได้ภาพประกอบด้านบน : เครื่องมือวัดขนาดอย่าง Digital Caliper หรือ Dial Gauge อาจารย์ใช้อยู่ยี่ห้อเดียวเท่านั้นคือ Mitutoyo จากประเทศญี่ปุ่นภาพประกอบด้านบน : เครื่องมือ Hand Tools ที่แสนเรียบง่ายอย่างตะไบ Nicholson ( อายุร่วม 10 ปี ) ที่อาจารย์กำชับนักหนาว่า ต่อให้เครื่องจักรที่ดีขนาดไหนก็มาแทนที่ไม่ได้ เพราะไม่มีอะไรที่แม่นยำและละเอียดไปกว่าความรู้สึกของมือที่เชื่อมจากประสบการ์ณและสมองส่งตรงไปยังชิ้นงานหรอกครับ (งานไม้ก็เหมือนๆกันนะครับ)


ภาพประกอบด้านบน : อุปกรณ์งานไม้อย่างปากกาจับไม้ Crisscross Retro ก็ยังถูกพ้ฒนาอย่างต่อเนื่อง อาจารย์ทำส่วนของ Casting ขากากบาทเอง ในภาพเป็นแม่พิมพ์ไม้ที่ใช้ในขั้นตอนการกดอัดเบ้าให้ได้รูปทรงที่ต้องการก่อนทำการเทเหล็กหลอมเพื่อ Casting

ภาพประกอบด้านบน : อุปกรณ์งานไม้อีกชิ้นที่อาจารย์เคยทำ คือชุด Kit สกรูแคล๊มป์ไม้ ที่อาจารย์กลึงส่วนของ Hardware เองและให้คนซื้อไปหาไม้ที่ตัวเองชอบและทำปากจับ Clamp ขั้นมาใช้เอง ซึ่งในงานไม้ Clamp ลักษณะนี้มีประโยชน์มาก แต่ที่เดี๋ยวนี้อาจจะหายากเพราะไม่ค่อยมีให้ซื้อเท่าไร ยี่ห้อของฝรั่งที่ยังทำอยู่ก็จะมีของ Bessey และ Jorgenson


ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon