เวอร์ริทาส หรือ ลีนีลสัน


ภาพประกอบด้านบน : ไขควงสำหรับไขน๊อตล็อคเหล็กประกับ หรือ Chip Breaker เข้ากับใบมีด ที่ถืออยู่ในมือเป็นของ Veritas และที่วางอยู่กับโต๊ะเป็นของ Lie-Nielsen ตัวอย่างพื้นฐานที่แสดงความแตกต่างของแนวคิดในการสร้างสรรค์ที่ชัดเจน

Are you a Veritas or Lie-Nielsen?

มาเล่าเรื่อง Branding กันนิดนึงครับ หลายท่านที่คุ้นเคยกับแฮนด์ทูลส์น่าจะรู้จักสองแบรนด์นี้กันเป็นอย่างดี ถ้าพูดเรื่องระดับพื้นฐานว่าทั้งสองบริษัททำอะไร (What) คำตอบก็คงคล้ายๆกันคือ ออกแบบและผลิตเครื่องมือ Hand tools ที่มีคุณภาพก้าวข้ามพ่อปู่อย่าง Stanley ที่ครอบครองพื้นที่มานานแสนนานตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

แต่ถ้าถามว่าทั้งสองบริษัทนี้ทำไปทำไม (Why) คำตอบกลับกระโดดไปอยู่คนละขั้วอย่างหยิบยกมาเปรียบเทียบกันไม่ได้เลยครับ

Lie-Nielsen จากประเทศอเมริกา ก่อตั้งโดย Thomas Lie-Nielsen เริ่มต้นจากการหล่อบรอนซ์ในโรงนาของตัวเองเพื่อทำกบ Edge Plane (แบบเดียวกับ Stanley) ออกมาขายเป็น SME เล็กๆ ตอนนี้มีพนักงานเป็นหลักร้อย และเครื่อง CNC อีกหลายแผง และส่งออกสินค้าไปสู่ Shop ของผู้ที่หลงใหล Hand Tools ทั่วทุกมุมโลก Lie-Nielsen บรรจงสร้างกบที่รักษาเอาความรู้สึก Classic ในรูปแบบที่ดีที่สุดของ Stanley เอาไว้และพัฒนาชิ้นส่วนที่มีอยู่ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่รูปลักษณ์และความรู้สึกยังคงเดิม เราเรียกว่าเป็นแนว อนุรักษณ์นิยม หรือ Traditionalist

ส่วนของ Veritas เป็นหนึ่งใน House Brand ของ Lee Valley ที่ประเทศ Canada จากผู้ก่อตั้งตระกูล Lee ที่เริ่มทำร้านขายเครื่องมือเป็นของตัวเอง แต่ไม่สามารถหากบไสไม้คุณภาพดีๆมาจำหน่ายให้ลูกค้าได้ เลยทำมันเองซะเลย Veritas สร้างเครื่องมือของตัวเองอยู่บนพื้นฐานของนวัตกรรม หรือ Innovation ในคลัง R&D ของ Veritas มีกบที่ถูกเก็บสะสมเป็น Collection จากหลากหลายแบรนด์และหลายยุคสมัย Engineer และ Designer เวลาจะสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จะหยิบของเดิมที่มีมาวิเคราะห์หาข้อบกพร่อง และเริ่มต้นทุกอย่างจากศูนย์ กระบวนการนี้ทำให้เครื่องมือที่ออกมาดูแตกต่างจากของเดิมอย่างสิ้นเชิง และในบางกรณีก็ได้คลอดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ยังไม่เคยมีมาก่อนและสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างเยี่ยมยอดอีกด้วย (อย่างการคิดค้นเหล็ก PM-V11)

สองแบรนด์ สองขั้วความคิดแต่ผลิตสินค้าที่จุดประสงค์ในการใช้งานเหมือนกัน ปัญหาก็เลยมาตกที่ผู้บริโภคว่าจะเลือกแบรนด์ไหนมาครอบครองดี ปัจจัยที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ผมมองว่ากลับไม่ใช่ราคา หรือรูปลักษณ์การใช้งาน แต่เป็น "คุณค่า" ความแตกต่างที่เกิดจากสองขั้วความคิดมากกว่า

คุณเป็น "อนุรักษณ์นิยม" หรือ "หลงใหลในนวัตกรรม" ละครับ

ถ้าตอบคำถามนี้ในใจคุณได้ คำตอบของคุณจะไม่ยากเย็นอะไรเลย แต่ถ้าชอบทั้งสองแนว ผมรับรองได้อย่างเดียวว่านอกจากกระเป๋าจะฉีกเป็นเสี่ยงๆแล้ว คุณยังจะโดนเมียด่ายันชาติหน้าอีกด้วย

ช่องทางการติดตามเนื้อหาและ ซื้อสินค้า

  • Grey YouTube Icon
  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon